5 Bước Viết Một Đoạn Meta Description Hoàn Hảo

Meta description đóng một vai trò cực kỳ quan trọng mà những người làm SEO không nên xem nhẹ mà bỏ qua. Bởi thẻ mô tả mêta là chìa khóa dẫn dắt, tác động vào quyết định có nên nhấp vào trang của bạn. Hãy tham khảo những chia sẻ của aetc.edu.vn dưới đây để có thể viết một đoạn Meta description hoàn hảo.  

1. Tầm quan trọng của Meta description. 

Meta description hấp dẫn sẽ thu hút nhiều người hơn nhấp vào trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm. Nếu website của bạn nhận được 50.000 lần hiển thị mỗi tháng, thì trung bình Google sẽ hiển thị Meta description cho 18.500 trong số đó. Tăng CTR của bạn từ 4% lên chỉ 4,5% trong trường hợp này sẽ thêm gần 100 lần nhấp vào website.

-> Tìm hiểu thêm meta tags là gì? Và các loại meta tags thông dụng cần biết đối với một SEOer.

2. 5 bước viết Meta description.

Bước 1: Mở rộng title tag.

Hãy luôn nghĩ rằng thẻ mô tả như là một thứ để bổ sung cho thẻ tiêu đề. Các tiêu đề nên tóm tắt nội dung của một trang bằng cách sử dụng một vài từ khóa chính đặc trưng cho chủ đề. Nhưng thẻ mô tả có thể được mở rộng nhiều từ hơn nữa. 

1 1
Mở rộng title tag

Trong trường hợp trên, mô tả ngắn thúc đẩy người dùng nhấp vào link bởi vì: 

  • Nó kiểm tra các trang và trang web 
  • Nó tính đến các internal link và external link
  • Cách thức này cực kì nhanh chóng

Điều quan trọng hơn là bạn phải tạo ra một thứ gì đó có thể kết nối với người đọc và thu hút họ nhấp chuột vào link. 

Bước 2: Đối sánh với mục đích tìm kiếm. 

Hãy suy nghĩ đến mục đích tìm kiếm ở sau một truy vấn của người dùng. Nói cách khác, hầu hết mọi người đang tìm kiếm điều gì khi họ tìm kiếm từ khóa chính của bạn?

  • Họ có muốn thông tin không?
  • Họ có muốn mua một cái gì đó không?
  • Họ đang tìm kiếm một trang web cụ thể?
  • Họ có muốn một câu trả lời nhanh chóng cho một câu hỏi?

Bạn có thể sử dụng kết quả tìm kiếm để chỉ ra mục đích tìm kiếm. Hơn nữa, google cố gắng cung cấp các kết quả phù hợp nhất cho người tìm kiếm, vì vậy hãy tìm kiếm những điểm tương đồng giữa các đoạn trích của các trang xếp hạng hàng đầu.

Bước 3: Sử dụng mẫu câu chủ động. 

Những kiểu câu chủ động là những mẫu câu hướng vào hành động. Cách viết này có sự rõ ràng và thu hút người dùng nhấp chuột bằng cách giải quyết một cách trực tiếp. 

2 4
Sử dụng cách nói chủ động để viết meta description

Bạn có thể thấy rằng nó bắt đầu bằng một động từ và làm cho người tìm kiếm trở thành chủ đề của câu. Nói cách khác, chính người tìm kiếm đang thực hiện hành động. 

2 5
Cách viết meta description không hiệu quả

So với ví dụ đầu tiên, cách viết thẻ mô tả meta này khá là buồn tẻ. Đặc biệt nó không hướng đến hành động, sức hấp dẫn không lớn, chưa đủ để kích thích người dùng nhập vào trang. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng không phải khi nào viết meta description bằng câu chủ động đều phù hợp. 

Bước 4: Viết Meta description ngắn gọn. 

Các từ ngữ trên thẻ mô tả meta đều quan trọng, bởi lẽ người dùng chỉ đọc lướt qua. Từ đó người dùng nhanh chóng quyết định nhấp vào để tìm hiểu sâu hơn vì đoạn mô tả bị cắt ngắn sau một độ dài nhất định.  

4
Viết meta descriptipn ngắn gọn

Khi viết Meta description bạn nên đặt vị trí của bản thân vào người dùng. Hãy chú ý nên tối ưu dành cho người dùng bằng thiết bị di động hay máy tính. Và điều này còn tùy thuộc vào đối tượng mà bạn hướng đến. 

Một điều cần lưu ý là: Hãy ngắn gọn cho người dùng, không phải công cụ tìm kiếm. Và chúng ta có thể hiểu rằng giới hạn độ dài meta description  là một tín hiệu tốt cho thấy có thể có những từ không cần thiết. 

Bước 5: Triển khai Meta description. 

Nếu bạn đang sử dụng CMS, thì việc triển khai Meta description là rất dễ dàng. Trong Wix, Squarespace, Shopify và hầu hết các trang khác, bạn sẽ tìm thấy một nơi để nhập hoặc dán meta description của mình vào phần phụ trợ.

5
Triển khai viết Meta description

 Trong WordPress, các plugin như Yoast và RankMath bổ sung chức năng tương tự. Nếu bạn không sử dụng CMS , chỉ cần dán thẻ mô tả meta vào <head> phần  mã HTML của bạn .

5 1
Triển khai viết Meta description

-> Bạn có thể quan tâm
Cách viết bài chuẩn SEO – Quy trình 3 bước tạo nên sự đột phá cho Content SEO
2 bước quyết định sự thành bại của dự án SEO thông qua việc nghiên cứu từ khóa

Lời kết

Meta description là một trong những chủ đề đầu tiên mà hầu hết mọi người gặp phải khi bước vào thế giới của SEO. Viết meta description là một trong những thứ dễ hiểu, dễ làm nhất. Vì vậy hãy cố gắng không bỏ quá nhiều thời gian cho Meta description. Hy vọng rằng những kiến thức trên đây sẽ hỗ trợ nhiều cho bạn trong con đường làm SEO.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *