Có Nên Thay Card Màn Hình Laptop Không, Tốn Chi Phí Như Thế Nào?

Card màn hình là một trong những bộ phận linh kiện quan trọng của chiếc laptop. Tuy nhiên qua thời gian sử dụng, card này hoàn toàn có thể phát sinh lỗi không thể sử dụng được nữa. Vì thế vấn đề thay card màn hình laptop là điều được rất nhiều người quan tâm.

1. Có thể thay thế card màn hình laptop được không?

Trên thực tế thì không phải chiếc laptop nào cũng có thể nâng cấp được card rời. Người dùng chỉ có nâng cấp thay thế card màn hình laptop cho những dòng máy CPU rời. Đối với những dòng máy sử dụng CPU dán (Onboard – Dòng U) thì không thể thay thế, nâng cấp card màn hình.

1105 thay card man hinh laptop 1

Có thể thay thế card màn hình laptop

Việc thay thế hoặc nâng cấp card màn hình laptop khá phức tạp. Người kỹ viên sẽ phải tìm hiểu xem loại card màn hình nào phù hợp, tương thích được với laptop của khách hàng. Ở các dòng sản phẩm laptop cao cấp, sẽ có cả 2 loại card màn hình là card màn hình rời và card màn hình onboard.

Hai dòng card này sẽ thay nhau hoạt động tùy thuộc vào tác vụ người dùng thực hiện. Ví dụ nếu người dùng sử dụng laptop để phục vụ các tác vụ bình thường như đánh máy, nghe nhạc…thì card màn hình onboard sẽ làm nhiệm vụ. Card màn hình onboard sẽ tối ưu sức mạnh của laptop, giúp tiết kiệm pin tối ưu và thời gian sử dụng pin máy tính cũng dài hơn.

Xem thêm: VGA | Card Màn Hình | Card đồ họa rời giá Khuyến Mãi lên tới 3 Triệu

2. Thay card màn hình khá phức tạp

Nếu sử dụng laptop để xử lý các phần mềm chuyên dụng nặng hoặc chơi game, thì sẽ phải sử dụng card đồ hoạ rời. Cơ chế này sẽ được xử lý bởi phần mềm máy tính một cách thông minh và nhanh chóng. Ở các dòng laptop tầm trung hoặc giá thành thấp, nhà sản xuất thường chỉ sử dụng card màn hình onboard nhằm tiết kiệm tối đa chi phí.

1105 thay card man hinh laptop 2

Ở các dòng laptop tầm trung hoặc giá thành thấp

Trường hợp laptop sử dụng card đồ hoạ rời, kỹ thuật viên sẽ dễ dàng thay thế card mới vào vị trí cũ. Nhưng nếu laptop dùng card màn hình onboard thì kỹ thuật viên phải tiến hành nhiều bước xử lý rất phức tạp, yêu cầu tay nghề kỹ thuật rất cao. Chỉ có kỹ thuật viên tay nghề cao mới có thể thay card màn hình laptop.

Việc thay card màn hình laptop ẩn chứa rất nhiều rủi ro vì máy tính có thể bị giảm tuổi thọ nghiêm trọng, thiết bị dễ gặp các lỗi hỏng hóc lớn. Thêm vào đó nếu card không tương thích với laptop thì máy laptop cũng không thể hoạt động được bình thường. Nếu card laptop thực sự bị hỏng, cần thay thế thì người dùng nên đến các các trung tâm sửa chữa laptop uy tín để thực hiện công việc này.

3. Khi nào nên thay card màn hình máy tính laptop

Nếu máy tính laptop gặp phải các tình trạng sau đây thì người dùng bắt buộc phải thay card màn hình :

3.1. Laptop bị chết chip VGA

Đây là tình trạng rất phổ biến dẫn đến tình trạng phải thay card màn hình. Chip VGA được sử dụng để phục vụ cho các tác vụ nặng, vì thế chúng rất dễ bị nóng, quá tải, chập cháy. Nếu người dùng sử dụng laptop trong môi trường thoát nhiệt kém thì hiện tượng chip VGA bị chết do không tản nhiệt được hoàn toàn có thể xảy ra. Khi chip VGA cháy thì người dùng chỉ có cách thay card màn hình để tiếp tục sử dụng laptop.

1105 thay card man hinh laptop 3

Khi card bị hỏng nên tìm địa chỉ uy tín để sửa và thay

3.2. Nhu cầu người dùng vượt quá khả năng của card hiện sử dụng

Người dùng làm công việc liên quan đến xử lý đồ họa, cắt ghép video, nội thất 3D hoặc chơi game đồ họa nặng thì cần phải sử dụng máy tính laptop cấu hình cao. Nếu card màn hình không đủ đáp ứng các yêu cầu công việc, giải trí hoặc máy đã quá cũ, lỗi thời sẽ khiến máy bị chậm, treo khi hoạt động. Lúc này người dùng cần nâng cấp, thay card mới để sử dụng được nhiều ứng dụng hiện đại.

Một số trường hợp khác cũng khiến người dùng cần phải thay card màn hình là:

– Laptop bật lên nguồn, đèn nguồn sáng, có quạt nguồn quay nhưng không màn hình không hiển thị hình ảnh.

– Màn hình có nhiều sọc ngang, sọc dọc xuất hiện, các hình ảnh bị mờ, nhòe, giật liên tục.

– Khi truy cập các ứng dụng nặng, laptop tự động tắt ứng dụng hoặc tắt nguồn.

– Màn hình bị trắng, treo trong thời gian dài.

– Máy có những tiếng kêu bíp bíp liên tục.

Xem thêm: Main PC giá rẻ ASUS, Gigabyte, ASRock, MSI. Cam kết hàng chính hãng mới 100%. Freeship toàn quốc.

4. Chi phí thay card màn hình máy tính như thế nào?

Tuy vào tình hình card, đời card màn hình, nguồn nhập linh kiện, dòng máy tính mà chi phí thay card màn hình laptop sẽ có sự khác biệt. Thông thường, khách hàng sẽ phải trả 800 nghìn đồng đến 2 triệu đồng cho một lần thay card tùy theo sản phẩm card khách hàng yêu cầu, khả năng tương thích với máy tính.

1105 thay card man hinh laptop 4

Thay card màn hình khá tốn kém

5. Lưu ý khi thay card màn hình

– Nếu có nhu cầu thay card màn hình cho laptop, người dùng cần lưu ý một vài vấn đề như sau:

– Chọn card chính hãng, chất lượng và được nhập từ những nguồn uy tín.

– Card phải tương thích với máy tính laptop.

– Chọn thay card tại địa chỉ uy tín có đội ngũ thợ sửa chữa có trình độ, kinh nghiệm và hiểu biết về kỹ thuật.

Trên đây là những vấn đề liên quan thay card màn hình laptop mà người dùng cần quan tâm được Máy Tính Hoàng Hà tổng hợp. Việc thay card không được giới chuyên gia kỹ thuật khuyến khích do có thể ảnh hưởng đến chất lượng máy tính vì thế bạn hãy cân nhắc thật kỹ trước khi thực hiện thủ thuật này.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *