DevSecOps là gì? Kiến thức cơ bản về DevSecOps

60c339898518d0755d021eecwhat is devsecops preview 1642043205861791026020 31 0 480 800 crop 16420432376202118280979 1

Đối với các công ty phát triển phần mềm, bảo mật sản phẩm của họ và chứng minh tính bảo mật là cách để xây dựng lòng tin của khách hàng. Tuy nhiên, các tác nhân đe dọa ngày càng nhắm mục tiêu vào các ứng dụng này vì các nhà phát triển có thể không phải lúc nào cũng là chuyên gia bảo mật. Theo nghiên cứu, 56% các sự cố lớn nhất trong 5 năm qua có thể bắt nguồn từ các vấn đề bảo mật ứng dụng web. Bởi vậy, các tổ chức nên hiểu DevSecOps là gì và lợi ích của nó. Hãy cùng aetc.edu.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây!

DevSecOps là gì?

DevSecOps là từ viết tắt của Development (phát triển), Security (bảo mật) và Operations (vận hành). Hoạt động bảo mật phát triển là một phần bổ sung cho hoạt động phát triển, hay DevOps, nhằm triển khai các phương pháp bảo mật vào các chu trình phát triển và triển khai ứng dụng trong chương trình DevOps .

Các nhóm DevSecOps sử dụng tự động hóa để xây dựng thử nghiệm bảo mật liên tục vào CI/CD pipeline để họ có thể phát hiện và khắc phục các lỗ hổng. Để tăng cường bảo mật ứng dụng, nhóm DevOps làm việc với các nhóm Security trong chu trình phát triển.

DevSecOps là sự phát triển tiếp theo của DevOps. Khi các tổ chức ngày càng dựa vào các ứng dụng cho các chức năng kinh doanh hàng ngày, các tác nhân đe dọa sẽ nhắm mục tiêu đến họ.

DevSecOps khác với phát triển phần mềm truyền thống như thế nào?

Theo truyền thống, phát triển phần mềm đã phát hành trong một khoảng thời gian dài hơn vì phần mềm phải trải qua một loạt các kiểm thử từ các nhóm Security và đảm bảo chất lượng riêng biệt, điều này tạo ra các silo và góp phần kéo dài thời gian phát hành.

Việc phát triển phần mềm hiện đại hơn hoạt động với quy mô nhỏ hơn trong một hệ thống dựa trên đám mây. Các phương pháp phát triển nhanh đã trở nên phổ biến hơn khi mã được triển khai nhanh hơn và thường là theo cách tự động. Các công ty có thể đổi mới nhanh chóng hơn với việc sử dụng các quy trình và công cụ mới.

DevOps được phát triển là kết quả của khả năng triển khai đám mây mới, nhưng tính bảo mật thường bị bỏ sót trong quá trình này. DevSecOps khắc phục quy trình này bằng cách triển khai thử nghiệm bảo mật ở cấp độ cao hơn và trong chu kỳ phát triển liên tục.

Môi trường DevSecOps bao gồm:

 • Một nhóm phát triển tiến hành kiểm tra bảo mật
 • Nhóm phát triển quản lý các vấn đề được tìm thấy trong giai đoạn kiểm tra bảo mật.
 • Các vấn đề được tìm thấy đã được nhóm phát triển khắc phục.
unnamed 1642042954574768841200

Các thành phần của DevSecOps

Các thành phần của DevSecOps bao gồm:

 • CI/CD: phân phối nhanh chóng và an toàn các sản phẩm và dịch vụ trong một công ty.
 • Infrastructure as code: tài nguyên máy tính đáp ứng và co giãn bất cứ khi nào có thay đổi
 • Monitoring: các khía cạnh an ninh được giám sát chặt chẽ từng bước trên đường đi
 • Logging: tất cả các sự kiện bảo mật đều được ghi lại một cách tỉ mỉ
 • Microservice: giảm các hệ thống lớn thành các thành phần nhỏ hơn, dễ quản lý hơn.
 • Communication: một nhóm kết hợp có thể dễ dàng liên lạc với nhau để đảm bảo cẩn thận rằng mỗi bước của quy trình được quản lý đầy đủ và các bước cần thiết của quy trình không bị bỏ sót.

Lợi ích của DevSecOps

Chúng ta đang chứng kiến sự phát triển không ngừng trong CNTT, điện toán đám mây và các ứng dụng. Chiến lược DevSecOps có thể tăng lợi thế cạnh tranh trong khi vẫn tuân thủ và liên tục thích ứng với những thay đổi cần thiết. Thông thường, có một khoảng thời gian dài hơn dành cho việc định cấu hình môi trường bảo mật ngay trước hoặc sau khi khởi chạy ứng dụng, điều này có thể tạo ra các vấn đề cộng hưởng giữa các team không tính đến vấn đề bảo mật trong quá trình thực hiện. Sự hợp tác giữa các team có thể tạo ra một nơi làm việc hiệu quả hơn, điều này ngày càng trở nên cần thiết hơn đối với các công ty.

devsecops solving a very common challenge main big 16420430269561487290229

Có các mục tiêu bảo mật rõ ràng ngay từ đầu có thể được triển khai vào quá trình phát triển, điều này đảm bảo rằng việc lập trình, kiểm thử, mã hóa, API an toàn và hướng dẫn cho các phân tích tĩnh và động được tối ưu hóa. Team sẽ trở nên thành thạo hơn với bảo mật trong quá trình phát triển, điều này có thể giúp xác định các vấn đề bảo mật khi có một số loại phản ứng sự cố bảo mật cần thiết. Một số lợi ích bổ sung bao gồm:

 • Phản ứng nhanh chóng với những thay đổi về bảo mật: đổi mới nhanh hơn, mang lại cơ hội tiếp cận thị trường nhanh hơn.
 • Hợp tác giữa các nhóm: các nhóm sẽ chủ động hơn trong nhiệm vụ của mình, đào tạo chéo và giảm khoảng thời gian xảy ra giữa các lần bàn giao nhiệm vụ.
 • Phát hiện sớm hơn các lỗ hổng: các biện pháp bảo mật đảm bảo khả năng phát hiện mạnh hơn do việc thực hiện bảo mật từng bước trong quá trình phát triển.
 • Tự động hóa để giải phóng thời gian cho các nhiệm vụ phức tạp và có giá trị hơn.
 • Cải thiện tốc độ và sự nhanh nhẹn của các team.

Khi các tổ chức mở rộng quy mô, họ cần kết hợp bảo mật như một phần của quy trình phát triển để bảo vệ dữ liệu và danh tiếng của họ. Việc triển khai DevSecOps mang lại lợi ích bảo mật và kinh doanh, mang đến cho các công ty một cách để giảm chi phí hoạt động mà vẫn đảm bảo bảo mật nâng cao. Cũng giống như phát triển ứng dụng, các phương pháp bảo mật luôn được cải tiến. Để bảo vệ dữ liệu nhạy cảm và giảm rủi ro vi phạm dữ liệu, DevSecOps giúp xây dựng bảo mật trực tiếp vào các hoạt động phát triển hàng ngày của tổ chức.

DevSecOps ngày càng có tầm quan trọng, đặc biệt vì nó là một phần tất yếu của các phương pháp phát triển phần mềm hiện đại. Một trong những lợi ích chính của phương pháp tiếp cận DevSecOps pipeline là nó giúp kích hoạt bảo mật DevOps mà không làm gián đoạn các chu kỳ phát hành trong phát triển ứng dụng hiện đại. Khi khoảng cách giữa các nhóm Security và DevOps được thu hẹp ngay trong quá trình này, bạn có thể thiết kế, thử nghiệm và triển khai các giải pháp vừa hiệu quả vừa an toàn.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *