Download Crystal Disk Mark, Hướng Dẫn Cài Đặt Và Sử Dụng Chi Tiết

Bạn có máy tính PC hay laptop xách tay hoặc các thiết bị lưu trữ di động… Bạn đang tìm kiếm cách để kiểm tra xem các thiết bị điện tử ấy của mình có còn khoẻ và tốt không? Bạn đang tìm hiểu và muốn kiểm tra tốc độ đọc/ghi của các thiết bị lưu trữ trên máy tính. Bạn có nghe nói đến Crystal Disk Mark hỗ trợ kiểm tra tốc độ đọc/ghi hiệu quả? Hãy cùng nhau tìm hiểu về công cụ này qua phần dưới đây của bài viết.

2604 crystal disk mark

Crystal Disk Mark là gì? Công dụng và cách sử dụng

Crystal Disk Mark là gì?

Crystal Disk Mark là một công cụ hay còn được gọi là một Tool, ứng dụng. Công dụ này ra đời nhằm cung cấp phương pháp giúp người sử dụng có thể kiểm tra hiệu suất, công năng của ổ cứng một cách đơn giản, nhanh chóng nhất.

Phần mềm Disk Mark Crystal giúp người sử dụng các thiết bị có thể thực hiện quá trình kiểm tra đơn giản. Công cụ này kiểm tra bằng cách đọc và ghi ngẫu nhiên một cách tuần tự những khối dữ liệu mà máy tính, ổ cứng thực hiện.

Điều này phần nào hỗ trợ đánh giá và nắm bắt rõ hơn về tình trạng ổ cứng của mình. Từ đó có thể đưa ra các biện pháp dọn dẹp, sửa chữa hoặc thậm chí nâng cấp sao cho phù hợp nhất.

2604 crystal disk mark 15

Disk Mark Crystal là gì?

Xem thêm: Ổ cứng SSD tốt cho PC, Laptop. GIÁ RẺ NHẤT NĂM 2022 cùng nhiều KM. Bảo hành chính hãng – Mua Online dễ dàng – Giao hàng nhanh.

Các tính năng/ công dụng của Crystal Disk Mark

Crystal Disk Mark có các tính năng chính phải kể đến như: kiểm tra hoạt động ổ cứng, kiểm tra tốc độ đọc ghi trên ổ cứng qua các bài kiểm tra, hiển thị thông tin ổ cứng, một vài tiện ích khác.
Kiểm tra hoạt động ổ cứng

Disk Mark Crystal giúp người dùng có thể kiểm tra được hoạt động, hiện trạng của ổ cứng một cách nhanh chóng. Những thao tác kiểm tra hoạt động của ổ cứng đơn giản, bạn có thể dàng nắm bắt mà không cần tốn quá nhiều thời gian để thực hiện.

Quá trình cài đặt công cụ được diễn ra nhanh chóng, chỉ mất khoảng vài phút cho việc tải và cài đặt nên công cụ được nhiều người ưa chuộng. Đây là sản phẩm nên công cụ này được không ít người lựa chọn. Bởi Disk Mark sở hữu nhiều tính năng, cài đặt nhanh chóng và dễ dàng sử dụng, cho kết quả chính xác cao.

Kiểm tra tốc độ đọc ghi trên ổ cứng qua các bài kiểm tra

Với công cụ Crystal Disk Mark bạn sẽ kiểm tra được tốc độ đọc/ ghi của ổ cứng một cách cực kỳ dễ dàng. Các thông tin ổ cứng sau khi được công cụ kiểm tra sẽ được hiển thị đầy đủ trên giao diện của Disk Mark Crystal.

2604 download crystal disk mark 3

Disk Mark Crystal giúp kiểm tra tốc độ ghi đọc của ổ cứng nhanh chóng

Hiển thị thông tin ổ cứng

Ngoài ra, Disk Mark Crystal còn có khả năng hiển thị thông tin ổ cứng để người sử dụng kiểm tra lại các thông tin mà mình đã quên hoặc cần kiểm tra. Công cụ này có tốc độ xử lý nhanh gọn, đáp ứng được đại đa phần của người dùng.

Một vài tiện ích khác

Công cụ Disk Mark Crystal được nhiều người dùng bởi nó có mã nguồn mở và hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra công cụ có giao diện đơn giản, thông số trực quan dễ sử dụng. Kết quả của công cụ đo khá chính xác nên được nhiều người ưa chuộng.

Xem thêm: Ổ cứng HDD PC chính hãng, giá rẻ, chất lượng cao

Tải và cài đặt CrystalDiskMark

Bước 1: Các bạn download Crystal Disk Mark tại: 

button download

Bước 2: Tiếp theo, mở file cài đặt CrystalDiskMark, bằng cách nhấn chuột phải chọn Run as administrator.

2604 crystal disk mark 5

Bước 3: Tích chọn vào ô I accept the agreement để đồng ý các khoản cài đặt CrystalDiskMark và nhấn Next.

2604 crystal disk mark 6

Bước 4: Chọn ổ đĩa cài đặt, mặc định sẽ là ổ C. Nếu muốn thay đổi bạn nhấn vào Browse… sau đó nhấn Next.

2604 crystal disk mark 7

Bước 5: Các bước tiếp theo các bạn chỉ cần nhấn Next và Install để thực hiện quá trình cài đặt. 

 

2604 crystal disk mark 8

2604 crystal disk mark 9

2604 crystal disk mark 10

Khi cài đặt thành công sẽ hiển thị như sau và các bạn ấn Finish để hoàn thành cài đặt.

2604 crystal disk mark 11

 

Cách sử dụng Crystal Disk Mark mà bạn cần biết

Bước 1: Tại giao diện chính của phần mềm CrystalDiskMark, bạn sẽ thiết lập cho việc thực hiện bài test.

  • Số lần kiểm tra, càng cao thì kết quả cho ra càng chính xác nhưng sẽ mất nhiều thời gian. Nên để mặc định là 5.
  • Dung lượng test, bạn cũng nên để mặc định là 1 GB. vì để quá lớn sẽ mất nhiều thời gian.
  • Chọn ổ đĩa bạn muốn kiểm tra nếu máy tính bạn sử dụng nhiều.
  • Đơn vị đo tốc độ kiểm tra trên giây.

2604 crystal disk mark 12

Bước 2: Sau khi đã cài đặt các thông số, bạn nhấn vào nút All để phần mềm bắt đầu quá trình kiểm tra tốc độ ổ cứng. Sẽ mất một khoảng thời gian nhất định để thực hiện quá trình này.

2604 crystal disk mark 13

Bước 3: Sẽ mất một khoảng thời gian nhất định để thực hiện quá trình kiểm tra tốc độ ổ cứng. Sau khi test xong, phần mềm sẽ hiển thị những thông số về khả năng đọc, ghi trong từng trường hợp cụ thể như sau: 

  • SEQ1M: Thông số có tốc độ đọc và ghi dữ liệu liên tiếp tuần tự tới các vùng lân cận của ổ đĩa cứng. Thông thường test ổ cứng người dùng sẽ quan tâm đến số này, số này cũng chính là số mà nhà sản xuất cam kết in trên sản phẩm.
  • RND4K: Thông số đọc ghi dữ liệu 4Kb nhưng di chuyển liên tục ngẫu nhiên trong bộ nhớ.

 

2604 crystal disk mark 15

Ở hàng ngang phần số thì số 5 mặc định là số lần test, bạn có thể tùy chỉnh tăng lên nhưng sẽ mất nhiêu thời gian đọc và ghi chép hơn so với 5 lần là điều đương nhiệt. Kế bên là hiển thị 1GiB tức là dung lượng trên ổ cứng sẽ được test, bạn cũng có thể tăng lên để test hết cho cả ổ cứng.

Bạn có thể lựa chọn ổ đĩa muốn test bằng ô kế bên. Và cuối cùng là MB/s tức là đơn vị đọc được bao nhiêu MB trên mỗi giây của ổ đĩa. Đây là đơn vị phổ biến và dễ dàng so sánh nên bạn không cần chỉnh sửa để có thể dễ dàng theo dõi.

Phía trên là tổng hợp những thông tin về Crystal Disk Mark mà  Hoàng Hà PC gửi đến bạn. Hy vọng thông qua bài viết này giúp bạn hiểu hơn và sử dụng công cụ để đọc ổ cứng một cách hiệu quả.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *