.htaccess file là gì? 4 cách sử dụng hiệu quả cho Web của bạn

.htaccess File là loại tệp gì? Đối với các lập trình viên Website thì loại tệp này đã không còn quá xa lạ. Đây là File sẽ giúp bạn lưu trữ những hành động điều hướng URL trên Site. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết về loại File này hay chưa? Cách dùng của File như thế nào? Để tìm hiểu rõ hơn thì hãy cùng aetc.edu.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. .htaccess file là gì?

Tệp .htaccess hay còn được gọi là Hypertext Access là một loại tệp văn bản thuần túy được sử dụng để định dạng cấu hình cho Website của bạn, như chuyển hướng, quản lý IP, … Mỗi tệp sẽ nằm trong một thư mục trên máy chủ và chứa các cấu hình cho thư mục cụ thể đó trên trang Web của bạn. Đặc biệt, File có tác dụng trên thư mục hiện hành và tất cả thư mục con, tệp được dùng để thiết lập các tùy chọn như thực thi hay loại bỏ tính năng, quản lí các truy cập Website.

htaccess 03 e1658920922535 1
Tệp .htaccess hay còn được gọi là Hypertext Access là một loại tệp văn bản thuần túy được sử dụng để định dạng cấu hình cho Website

Ví dụ: Các chỉnh sửa đối với tệp .htaccess trong thư mục “Image” trên trang Web của bạn sẽ chỉ ảnh hưởng đến các trang nằm trong thư mục đó.

Nếu bạn đặt tệp trong thư mục gốc của trang Web, cấu hình của tệp sẽ được áp dụng cho tất cả các URL trên Website của bạn.

2. Các cách sử dụng của tệp .htaccess 

Các nhà phát triển thường sử dụng tệp .htaccess để định cấu hình cách Website tải hoặc xuất hiện. Sử dụng .htaccess file sẽ bao gồm một số cách như sau:

 • Chuyển hướng URL
 • Tạo các trang 404 tùy chỉnh
 • Buộc HTTPS thay vì HTTP
 • Quản lý quyền truy cập địa chỉ IP vào trang web của bạn
htaccess 800x367 1
Các nhà phát triển thường sử dụng tệp .htaccess để định cấu hình cách trang Web

Tương tự như mã HTML hỗ trợ cho Website thì tệp .htaccess cũng cần tuân thủ một số quy tắc nhất định. Trước hết, bạn cần đảm bảo rằng trang Web của bạn có tệp đang hoạt động. Trong phần cài đặt máy chủ, bạn nên mở tùy chọn cho phép .htaccess file ghi đè cấu hình trang Web hiện tại của bạn. Sau đó, để tạo hoặc chỉnh sửa tệp, bạn sẽ cần thực hiện một số điều sau:

 • Sử dụng trình soạn thảo văn bản thuần túy.
 • Viết bằng ngôn ngữ lập trình Apache.
 • Lưu tệp với tên tệp “.htaccess”.
 • Tải lên trang web của bạn thông qua ứng dụng FTP.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng cấu hình của bạn sẽ áp dụng cho tất cả các trang trong thư mục chứa tệp, vì vậy hãy chú ý đến vị trí lưu trữ tệp .htaccess của bạn.

3. Những lý do nên tránh lạm dụng .htaccess file 

Sử dụng tệp .htaccess trên trang web của bạn là một cách để định cấu hình Website và giúp cho người dùng dễ dàng hơn trong sử dụng Web. Tuy nhiên, việc thực hiện bất cứ một thay đổi nào đối với tệp nên được thực hiện một cách thận trọng vì điều đó có thể ảnh hưởng đến trang Web của bạn. Cụ thể như sau:

 • Tốc độ: Máy chủ của bạn sẽ phải quét thư mục của trang và bao gồm cả tệp .htaccess mỗi khi tải trang. Nên thay đổi tệp về kích thước cũng sẽ gây ảnh hưởng tới tốc độ nhanh hay chậm của trang.
 • Bảo mật: Những ai có quyền truy cập vào tệp trên trang Web của bạn đều có toàn quyền kiểm soát cấu hình máy chủ. Bất kỳ thay đổi nào được thực hiện đều có hiệu lực ngay lập tức, điều này có thể gây ra rủi ro lớn về bảo mật.
 • Khả năng truy cập: Lỗi trong .htaccess File của bạn có thể đưa trang web của bạn vào trạng thái ngoại tuyến.
htaccess 01 e1658927533395
Việc thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với tệp .htaccess nên được thực hiện một cách thận trọng vì điều đó có thể ảnh hưởng đến trang Web

4. Trường hợp sử dụng các lựa chọn thay thế bằng .htaccess file 

Việc sử dụng tệp .htaccess tương đối phức tạp. Nếu bạn không có chuyên môn về sử dụng tệp này thì hơn hết nên thuê một chuyên gia để giúp bạn xử lý hoặc tìm cách khác để định cấu hình máy chủ của bạn. Nếu bạn vẫn muốn sử dụng file thì có thể thử các lựa chọn thay thế như sau.

4.1. Cách chuyển hướng URL bằng tệp .htaccess 

Người dùng có thể chuyển hướng URL bằng cách sử dụng .htaccess theo một số cách, tùy thuộc vào những gì họ cần chuyển hướng.

Ví dụ: Nếu người dùng đang chuyển hướng miền của mình sang một miền khác, họ sẽ thêm thông tin sau vào tệp .htaccess của mình:

Redirect 301 "/service" " https://newdomain.com/service"

Tuy nhiên, nếu người dùng chỉ muốn chuyển hướng một URL đến một URL khác trên cùng một tên miền, họ sẽ sử dụng một mã khác:

Redirect 301 "/old_url.html" "/new_url.html"

htaccess 04 e1658928579273
Cách chuyển hướng URL bằng .htaccess

Bên cạnh đó, còn có một cách khác để chuyển hướng ULR như sau. Trước tiên, hãy sử dụng công cụ kiểm tra trang Web để kiểm tra mọi vấn đề liên quan đến kỹ thuật. Việc kiểm tra trang Web có thể xác định bất những vấn đề liên quan tới việc chuyển hướng của máy chủ và cung cấp hướng dẫn về cách khắc phục. Tiếp theo, Users chỉ cần làm theo chỉ dẫn để giải quyết những vấn đề còn tồn tại và hoàn thiện bước chuyển đổi. Vậy là quá trình hoàn tất!

Các bước thực hiện kiểm tra trang Web như sau:

 1. Đăng nhập vào tài khoản Semrush của bạn (nếu chưa có tài khoản thì bạn có thể đăng nhập bằng tài khoản Google)
 2. Chọn “Dự án” trong Quản lý để xem các dự án của bạn.
 3. Chọn dự án ưa thích của bạn, sau đó chọn “Kiểm tra trang Web” từ bảng điều khiển.
 4. Định dạng cấu hình cài đặt kiểm tra của bạn. Bạn sẽ có thể đặt phạm vi thu thập thông tin của kiểm tra hoặc thêm thông tin đăng nhập từ trang Web bổ sung.
 5. Công cụ này sẽ cho bạn biết khi nào kết quả của bạn có sẵn để đánh giá. Chọn Tab “Sự cố” để tìm kiếm các trang trả lại lỗi 4xx hoặc các liên kết bị hỏng.

Tiếp theo, hãy kiểm tra xem CMS của bạn có tính năng chuyển hướng hay không. Ví dụ như WordPress cung cấp các Plugin miễn phí, như Chuyển hướng, cho phép bạn thêm chuyển hướng từ URL này sang URL khác. Kiểm tra cách nền tảng của bạn xử lý các chuyển hướng trong hướng dẫn người dùng trước khi bạn cố gắng xử lý chúng bằng cách sử dụng tệp .htaccess của bạn.

4.2. Cách tạo trang 404 tùy chỉnh bằng tệp .htaccess 

Trước tiên, bạn sẽ cần tạo một trang Web và tải mã lên tệp .htaccess của bạn. Mã như sau:

ErrorDocument 404 /error/pagenotfound.html

Tiếp đến hãy thay đổi vị trí của trang thành vị trí của trang 404. Vậy là bạn đã hoàn thiện xong các bước chuyển hướng cho Website của bạn.

htaccess 10 800x385 1
“Biến” trang Web của bạn thành trang 404 tùy chỉnh bằng .htaccess

Hầu hết các nền tảng CMS đều cung cấp tùy chọn chỉnh sửa trang 404 của bạn thông qua chủ đề trang Web. Bạn có thể cần một số cấp độ mã hóa để chỉnh sửa trang mà không làm gián đoạn tệp chủ đề của bạn.

Trong WordPress, hầu hết các chủ đề sẽ có sẵn trang 404. Tìm tệp mẫu lỗi 404 (thường được lưu dưới dạng “404.php”) và mở nó trong trình soạn thảo văn bản. Từ đó, bạn có thể chỉnh sửa văn bản tin nhắn 404.

4.3. Sử dụng HTTPS thay vì HTTP bằng .htaccess 

Bạn có thể sử dụng HTTPS bằng tệp .htaccess nhưng với điều kiện là mô-đun RewriteEngine phải được bật được bật. Sau đó, bạn sẽ cần thêm mã bên dưới:

RewriteCond %{HTTP_HOST} !^www.(.*)$ [OR,NC]
RewriteCond %{https} off
RewriteRule ^(.*)$ https://www.yourdomain.com/$1 [R=301,L]

Tùy thuộc vào nền tảng mà trang Web của bạn được lưu trữ, bạn có thể buộc chuyển hướng HTTPS.

htaccess 06 e1658929046944
Các cách sử dụng HTTPS thay vì HTTP bằng .htaccess

Một cách khác mà bạn có thể áp dụng như sau. Cách tốt nhất để hoàn thiện việc này mà không cần sử dụng tệp .htaccess chính là việc sử dụng dịch vụ lưu trữ Web của bạn. Một số máy chủ Web, chẳng như Cloudways hay cPanel sẽ cung cấp tùy chọn để bật chuyển hướng HTTPS nếu trang Web của bạn đạt yêu cầu có chứng chỉ SSL.

Tuy nhiên, nếu bạn là người dùng WordPress, bạn có thể chọn sử dụng một Plugin như Really Simple SSL hoàn toàn miễn phí.

4.4. Cho phép hoặc từ chối các địa chỉ IP cụ thể truy cập vào trang web của bạn 

Để có thể quản lý các địa chỉ IP cụ thể bằng File .htaccess của bạn, hãy thêm những quy tắc này vào tệp của bạn trong một số thư mục mà bạn cần hạn chế quyền truy cập:

Require all granted
Require not ip 100.0.1.0

Nếu bạn cần chặn nhiều địa chỉ IP, bạn có thể thêm các dòng bổ sung bằng cách sử dụng yêu cầu như sau.

Require not ip 100.0.2.0
Require not ip 109.9.0.1

Bạn cũng có thể chặn các miền truy cập trang Web của bạn bằng cách nhập tên miền thay vì IP như sau.

Require not host blockeddomain.com 

htaccess 07 e1658929212936
Bạn có thể cho phép hoặc từ chối các địa chỉ IP cụ thể truy cập vào trang web của bạn

Ngoài ra, bạn có thể quản lý quyền truy cập trang Web bằng nền tảng lưu trữ Web. Hầu hết các máy chủ Web đều cung cấp tùy chọn để tạo quy tắc cho các IP cụ thể giúp cho phép và chặn quyền truy cập vào Website của bạn.

Bài viết trên là toàn bộ nội dung liên quan đến .htaccess. Qua các thông tin trên, aetc.edu.vn hy vọng đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích, giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về loại tệp này. Có thể thấy tệp .htaccess mang lại rất nhiều lợi ích trong quá trình duyệt Web, tuy nhiên bạn cũng nên cẩn trọng và nhận sự trợ giúp từ các chuyên gia để tránh tình trạng không may với Website của bạn.

Chinh phục top Google nhờ những phương pháp SEO kỹ thuật trong các bài viết sau đây:

   • Redirect 301 và 302 là gì? Chuyển hướng đúng cách trong SEO
   • Tối Ưu Tốc Độ Website “Mượt Mà” Chỉ Trong 20 Phút
   • Thẻ meta là gì? – Tác động của Thẻ Meta Google đến SEO?
   • Canonical là gì? Tối ưu Website On TOP với Rel Canonical 2022

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *