Kafka là gì? Giới thiệu tổng quan về Kafka

image blog apacha kafka 1660122281524801797371 34 0 371 600 crop 1660122299329648976936 1

Kafka là một trong những nền tảng xử lý luồng dữ liệu phổ biến nhất trong ngành hiện nay, được sử dụng bởi hơn 80% trong số 100 công ty trong danh sách Fortune. Kafka được hàng nghìn tổ chức hàng đầu thế giới sử dụng cho các đường ống dẫn dữ liệu hiệu suất cao, phân tích luồng, tích hợp dữ liệu và nhiều ứng dụng quan trọng khác.

Kafka là gì?

Kafka là một nền tảng message publish/subscribe phân tán (distributed messaging system) mã nguồn mở được xây dựng nhằm mục đích xử lý dữ liệu streaming theo thời gian thực.

Ngày nay, hàng tỷ nguồn dữ liệu liên tục tạo ra các luồng data record, bao gồm các luồng sự kiện. Một sự kiện là một bản ghi kỹ thuật số về một hành động đã xảy ra và thời gian nó xảy ra. Thông thường, một sự kiện là một hành động thúc đẩy một hành động khác như một phần của quy trình. Một khách hàng đặt hàng, chọn chỗ ngồi trên chuyến bay, hoặc gửi đơn đăng ký đều là những ví dụ về các sự kiện. Một sự kiện không nhất thiết phải liên quan đến một người — ví dụ: báo cáo của máy điều nhiệt được kết nối về nhiệt độ tại một thời điểm nhất định cũng là một sự kiện.

Các luồng này tạo cơ hội cho các ứng dụng phản hồi dữ liệu hoặc sự kiện trong thời gian thực. Nền tảng stream dữ liệu cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng liên tục sử dụng và xử lý các luồng này ở tốc độ cực cao, với mức độ trung thực và chính xác cao dựa trên thứ tự xuất hiện chính xác của chúng.

=>> Quan tâm: Ứng dụng game đổi thưởng tặng free code hot 2023 – tải App Kwin 68 ngay hôm nay

kafka 1660122281538959901844

LinkedIn đã phát triển Kafka vào năm 2011 như một message broker thông lượng cao để sử dụng cho chính nó, sau đó Kafka có nguồn mở và được donate cho Software Foundation. Ngày nay, Kafka đã phát triển thành nền tảng stream dữ liệu phân tán được sử dụng rộng rãi nhất, có khả năng nhập và xử lý hàng nghìn tỷ bản ghi mỗi ngày mà không có bất kỳ độ trễ hiệu suất có thể nhận thấy nào theo quy mô khối lượng. Các tổ chức trong danh sách Fortune 500 như Target, Microsoft, AirBnB và Netflix dựa vào Kafka để cung cấp trải nghiệm theo thời gian thực, theo hướng dữ liệu cho khách hàng của họ.

Một số khái niệm cơ bản trong Kafka

Để làm việc với Kafka, các bạn cần nắm một số khái niệm cơ bản về:

1. Producer

Producer là những application produce data và gửi data tới Kafka Server. Data này sẽ là những message có định dạng, được gửi dưới dạng mảng byte tới Kafka server. Ví dụ như các bạn có một tập tin .txt chứa text bên trong, chúng ta có thể dùng Producer để đọc từng dòng trong tập tin này rồi gửi tới Kafka server.

2. Consumer

Kafka sử dụng consumer để subscribe vào topic, các consumer được định danh bằng các group name. Nhiều consumer có thể cùng đọc một topic. Sau khi nhận được data, Consumer có thể thêm code để xử lý data theo nhu cầu của mình.

3. Cluster

Kafka cluster là một set các server, mỗi một set này được gọi là 1 broker.

4. Broker

Broker là Kafka server, là cầu nối giữa Message Publisher và Message Consumer, giúp chúng có thể trao đổi message với nhau.

5. Topic

Dữ liệu truyền trong Kafka theo topic, khi cần truyền dữ liệu cho các ứng dụng khác nhau thì sẽ tạo ra các topic khác nhau.

6. Partitions

Kafka là một distributed messaging system và chúng ta có thể setup Kafka server với cluster. Trong trường hợp một topic nhận quá nhiều message tại cùng một thời điểm, chúng ta có thể chia topic này thành những partitions được share giữa các Kafka server với nhau trong một cluster được handle các message này.

Một partition sẽ small và independent với các partitions khác. Số lượng partition cho mỗi topic thì tuỳ theo nhu cầu của ứng dụng mà chúng ta có thể quyết định.

7. Consumer Group

Consumer group là một group các Consumer consume message từ Kafka server. Mỗi một Consumer Group sẽ share với nhau việc handle message.

8. ZOOKEEPER: được dùng để quản lý và bố trí các broker.

image7224627121625733881346 16601223792051687282476
Kiến trúc Apache Kafka

Kafka được sử dụng để làm gì?

Truyền dữ liệu thời gian thực đóng một vai trò quan trọng trong thế giới kỹ thuật số. Theo nhóm phát triển cốt lõi của Kafka, có một số trường hợp sử dụng chính mà nó được thiết kế, bao gồm:

  • message broker,
  • theo dõi hoạt động trang web,
  • ghi nhật ký hoạt động,
  • đo lường, phân tích
  • xử lý luồng dữ liệu thời gian thực.

Bất cứ khi nào có nhu cầu về việc xây dựng các ứng dụng phát trực tuyến thời gian thực cần xử lý hoặc phản ứng với các “khối” dữ liệu hoặc chuyển dữ liệu giữa các hệ thống hoặc ứng dụng một cách đáng tin cậy – Kafka là chìa khoá giải quyết bài toán này.

Đó là một trong những lý do tại sao Kafka hoạt động tốt với các ứng dụng ngân hàng và tài chính, nơi các giao dịch phải được xử lý theo một thứ tự cụ thể. Điều tương tự cũng áp dụng cho vận tải & hậu cần, cũng như bán lẻ – đặc biệt là khi có sự tham gia của các cảm biến IoT. Trong những ngành này, thường có nhu cầu giám sát liên tục, ứng dụng thời gian thực & không đồng bộ (tức là kiểm tra hàng tồn kho), phân tích nâng cao và tích hợp hệ thống, chỉ là một vài cái tên.

Trên thực tế, bất kỳ doanh nghiệp nào muốn tận dụng phân tích dữ liệu và tích hợp công cụ phức tạp (ví dụ: giữa các ứng dụng CRM, POS và thương mại điện tử) đều có thể hưởng lợi từ Kafka.

Bizfly Kafka là dịch vụ được cung cấp tiên phong tại Việt Nam, giúp các Developer có thể tự động hóa hoàn toàn việc quản lý, duy trì và mở rộng các cụm Apache Kafka mà không tốn công sức triển khai, dễ dàng quản lý giúp tối ưu chi phí tài nguyên, nguồn lực. Bizfly Kafka giúp bạn mở rộng quy mô ứng dụng khi khối lượng streaming data thay đổi mà bạn không phải liên tục định cỡ đúng hoặc lo lắng về việc hệ thống cung cấp dữ liệu quá mức. Bizfly Kafka có máy chủ đặt tại các DC trong nước, luôn đảm bảo tốc độ cao, độ trễ thấp. Bạn sẽ không phải lo lắng về việc kết nối chậm hay chập chờn do đứt cáp quang biển. Bizfly Kafka cũng cung cấp metrics và logging miễn phí, giúp tiết kiệm chi phí tối đa cho doanh nghiệp.

Đăng ký dùng thử miễn phí ngay: https://bizflycloud.vn/kafka

Xem thêm: Tải Kwin68 – Top game bài đổi thưởng uy tín

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *