Keyword Cannibalization là gì? Cách xác định và xử lý hiệu quả tình trạng “ăn thịt” từ khóa

Nhiều SEO-er vẫn luôn thắc mắc Keyword Cannibalization là gì? Đây là một trong những lỗi SEO phổ biến nhất trên website. Việc mắc những lỗi tranh chấp từ khóa sẽ ảnh hưởng đến SEO, gây ra nhiều tác động tiêu cực. Vậy làm sao để xác định và xử lý hiệu quả được vấn đề này? Bạn hãy cùng aetc.edu.vn tham khảo bài viết dưới đây ngay nhé!

1. Keyword Cannibalization là gì?

Keyword Cannibalization là gì? Đây là hiện tượng sẽ xảy ra khi bạn vô tình hay cố ý xếp hạng một từ khóa cho nhiều bài viết trên web. Khi mắc lỗi tranh chấp từ khóa các page sẽ cạnh tranh nội bộ lẫn nhau. Điều này khiến công cụ tìm kiếm khó xác định chính xác trang cần được lên top. Trong nhiều trường hợp, lỗi khiến người dùng “bối rối” với nội dung họ đang tìm kiếm.

keyword cannibalization la gi 10 1
Keyword cannibalization là gì?

Thông thường, Google sẽ hiển thị 1 đến 2 kết quả cho một truy vấn cụ thể. Nếu bạn xếp 1 từ khóa cho 2 link thì sẽ có hai trường hợp xảy ra. Trường hợp một là Domain có DA cao, trường hợp hai là thị trường kém cạnh tranh. Bạn sẽ gây ra lỗi Keyword Cannibalization khi gặp 1 trong 3 trường hợp sau đây:

Bạn đã viết nhiều bài cùng Target 1 chủ đề (từ khóa) nhằm tăng cơ hội xếp hạng. Trùng lắp nội dung là việc mà các spamer hay làm. Lấy ví dụ với từ khóa “Honda City”, bạn viết 2 bài chung một nội dung. Khi đó cả hai bài viết sẽ bị đánh giá mắc lỗi Duplicate content – Trùng lặp nội dung của Keyword Cannibalize:

  • Đánh giá xe Honda City.
  • Cảm nhận về xe Honda City.

Trường hợp này xảy ra khi bạn không viết một nội dung chuyên sâu, thể hiện tất cả các khía cạnh của chủ đề. Thay vào đó, với một từ khóa bạn tiến hành chia thành nhiều bài viết nhỏ hơn. Keyword Cannibalization trường hợp này bị lỗi Thin content. Hãy cùng lấy ví dụ với từ khóa “Honda City” như ở trên. Thay vì viết chi tiết, chuyên sâu về chủ đề này bạn lại chia nhỏ bài viết thành nhiều chủ đề nhỏ như:

  • Thông số kỹ thuật Honda City.

Keyword Cannibalization trường hợp này bị mắc lỗi thiếu Landing page cho từ khóa. Khi thiếu Landing page thì bài viết sẽ khó phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Bạn thường sẽ gặp trường này với từ khóa chung và từ khóa thương hiệu.

Ví dụ: Bạn có một Website bán giày với nhiều Landing Page về từ khóa sản phẩm. Chẳng hạn các từ như giày đôi, giày nam, giày nữ, giày Adidas, giày Nike, Việt Nam xuất khẩu, giày da, giày vải … Vậy khi người dùng tìm từ khóa “giày” trên trang web của bạn thì kết quả nào sẽ được ưu tiên?

Lấy ví dụ: Trong trường hợp bạn có một thương hiệu, ở bất kì đâu bạn cũng nhồi nhét tên thương hiệu vào tiêu đề, vào body text. Vậy tên thương hiệu sẽ được xếp hạng chính xác ở đâu? Đây chính là trường hợp trang web mắc lỗi thiếu Landing page cho từ khóa của Keyword Cannibalization.

2. Sự ảnh hưởng đến SEO của Keyword Cannibalization

Bạn có biết sự ảnh hưởng đến tính SEO trang web của Keyword Cannibalization là gì hay không? Tự tranh chấp từ khóa có nghĩa là bạn đã làm mất đi khả năng xếp hạng cao bài viết trên Google.

Ví dụ: Khi bạn có 2 bài post cho cùng một chủ đề. Google sẽ không thể xác định được rằng bài viết nào nên xếp hạng cao hơn. Kết quả là Google sẽ làm rớt hạng cả hai bài. Bên cạnh đó, việc từ khóa ăn thịt nhau cũng xảy ra khi bạn tối ưu hóa các bài viết với từ khóa tương tự.

keyword cannibalization la gi 2
Tự tranh chấp từ khóa có nghĩa là bạn đã làm mất đi khả năng xếp hạng

Ví dụ: Khi bạn viết 2 bài về chủ đề “nghiên cứu từ khóa”. Từ khóa bài đầu tiên của bạn là “Tất tần tật về nghiên cứu từ khóa seo”. Còn bài thứ hai lại sử dụng từ khóa “18 công cụ nghiên cứu từ khóa seo”. Cả hai bài dù góc độ phân tích khác nhau nhưng vẫn rất liên quan tới nhau. Khi đó, Google sẽ không thể xác định được bài nào quan trọng hơn. Kết quả là Google sẽ cho tụt hạng cả hai bài.

3. Những loại Keyword Cannibalization

Một trong các bước để aetc.edu.vn lý giải Keyword Cannibalization là gì chính là giúp bạn hiểu về phân loại của dạng lỗi này. Về cơ bản thì bạn sẽ thường gặp 2 loại lỗi ăn thịt từ khóa sau. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

3.1. Hai hoặc nhiều landing page trên website cạnh tranh cùng một từ khóa

Loại tranh chấp từ khóa đầu tiên là do trang web có hai hoặc nhiều landing page cùng hướng đến một từ khóa chính. Hãy cùng lấy một ví dụ trong trường hợp hai trang cùng rank cho từ khóa “bốt ankle” để xem xét.

URL Thẻ tiêu đề Thứ hạng cho “bốt Ankle”
Trang A: /bot/tat-ca Bốt nữ – Bốt Ankle & Chelsea | Còn hàng Xếp hạng 8
Pabe B: /bot/bot-ankle/ Bốt Ankle Nữ| Còn hàng Xếp hạng 5

Nếu bạn đang trong trường hợp nhiều trang web đang cùng được xếp hạng cho cùng một từ khóa. Vậy thì các trang này có thể có yếu tố khiến Google cho rằng chúng đang rank cho cùng 1 truy vấn. Vậy nên nguy cơ bị lỗi ăn thịt từ khóa trong trang web của bạn là rất cao. Bạn nên tiến hành thay đổi mọi thứ trên cả hai trang web. Bởi vì câu trả lời chính xác về lỗi Keyword Cannibalization còn tùy thuộc vào nhiều vấn đề khác nữa.

 • Trường hợp 1: Cả hai trang đều có thứ hạng thực sự cao trên trang nhất.

Trong trường hợp này, lợi ích mang lại từ Keyword Cannibalization là gì? Ví dụ cả hai trang web của bạn đều giữ thứ hạng cao có nghĩa là sẽ có càng nhiều lượng truy cập hơn vào website. Vì vậy đây có thể coi cách ăn thịt “tốt”. Nếu bạn gặp trường hợp này nên cân nhắc làm các thao tác như sau để tận dụng tối đa lợi ích của Keyword Cannibalization:

 • Bạn có thể cân nhắc việc thay đổi meta descriptions trở nên hấp dẫn và độc đáo hơn để giúp bạn tránh được việc hai trang hiển thị cùng một thông điệp hay không gây được ấn tượng.
 • Còn nếu bạn gặp trường hợp trang phụ, trang không có mục đích SEO có xếp hạng cao hơn. Lúc này bạn nên kiểm tra trên Google Search Console (GSC) để đánh giá xem trang nào đang nhận được lượt nhấp chuột cao nhất cho cụm từ duy nhất đó. Cuối cùng, bạn quyết định liệu có nên thay đổi các yếu tố khác trong SEO để giải quyết từ khóa đó không.

Quay trở lại với ví dụ, nếu bạn xóa cụm từ “bốt ankle” khỏi thẻ tiêu đề cũng như nội dung trên Trang A /bot/tat-ca/ sẽ có 2 kết quả xảy ra. Thứ nhất, Google phản hồi ưu tiên trang /bot/bot-ankle/ được xếp hạng cao hơn. Còn kết quả thứ hai là Google phản hồi không ưu tiên.

URL Thẻ tiêu đề Thứ hạng cho “bốt ankle”
Trang A: /bot/tat-ca Bốt nữ – Bốt Chelsea & các loại khác | Còn hàng Thử nghiệm và quyết định
 • Trường hợp 2: Trang A nằm trang nhất, Trang B “lạc trôi”

Trong trường hợp trang A là trang phụ nhưng lại có thứ hạng cao trên trang nhất, còn trang B lại nằm ngoài 15–20 kết quả hàng đầu. Lúc này, bạn cần quyết định xem vấn đề tranh chấp từ khóa này có xứng đáng với thời gian và nguồn lực hay không, bởi đây có thể không phải là một việc khẩn cấp. Nếu bạn quyết định làm, aetc.edu.vn khuyên bạn nên thực hiện một trong những phương pháp như sau:

 • Bạn có thể tiếp tục theo dõi các từ khóa mà hai trang đang Rank. Việc này sẽ giúp lường trước được các khả năng Google xếp hạng trong tương lai.
 • Bạn cũng có thể ưu tiên xử lý vấn đề này sau khi đã xử lý các vấn đề SEO quan trọng khác.
keyword cannibalization la gi 3 800x400 1
Hai hoặc nhiều landing page trên website cạnh tranh cùng một từ khóa

Trường hợp này xảy ra khi cả hai trang web của bạn đều xếp hạng ở trang hai hoặc trang ba của SERP. Điều này xảy ra có thể là do Keyword Cannibalization đang kìm hãm một hoặc cả hai trang. Nếu bạn gặp trường hợp này aetc.edu.vn khuyên bạn:

 • Bạn nên kiểm tra trên Google Search Console xem trang web nào đang nhận được nhiều lượt truy cập. Bạn cũng nên kiểm tra các từ khóa tương tự. Bởi trên trang hai, trang ba của SERP hiển thị các từ khóa có lượt Click rất thấp trong GSC. Sau đó, bạn phải quyết định trang nào là trọng tâm – phù hợp hơn về nội dung. Bên cạnh đó, bạn còn phải thử nghiệm thay đổi của trang khi thay đổi các yếu tố SEO của hai trang.
 • Bạn cũng cần xem lại thẻ tiêu đề và nội dung trang, cố gắng tìm các yếu tố trùng lặp của cả hai. Nếu mức trùng lặp cao thì bạn có thể lựa chọn các phương án như hợp nhất / chuẩn hóa / chuyển hướng hai trang web.

3.2. Hai hoặc nhiều trang trên website thay phiên “lật kèo” cho cùng một từ khóa

Trường hợp “lật kèo” này có nghĩa là từ khóa “bốt Ankle” của hai trang A và B được xếp hạng tại thời điểm khác nhau. Vì Google gặp khó khăn khi quyết định chọn trang nào cho từ khóa này. Cụ thể là các trang Landing Page thường hay thay phiên nhau xếp hạng một nhóm từ khóa không cố định.

Nếu loại Keyword Cannibalization này xảy ra với trang web của bạn, hãy thử và giải đáp những câu hỏi dưới đây:

 • Việc “lật kèo” này bắt đầu từ khi nào?

Bạn phải xác định thời điểm xảy ra vấn đề thì mới có thể tìm được nguyên nhân ngay từ đầu. Có thể là do trang web bị thiếu thẻ canonical, hoặc có thay đổi trong yếu tố on-page. Cũng có thể là do bạn đã cập nhật quá nhiều thuật toán mọi thứ rối tung lên?

keyword cannibalization la gi 4
Hai hoặc nhiều trang trên website thay phiên “lật kèo”
 • Có bao nhiêu trang thay phiên xếp hạng cho cùng một từ khóa?

Càng có ít trang bị ảnh hưởng bởi lỗi ăn thịt từ khóa thì càng tốt và dễ giải quyết. Bạn hãy cố gắng xác định những trang nào có liên quan đến từ khóa đó. Sau đó tiến hành kiểm tra tất cả các yếu tố có thể gây ra sự bất ổn này.

 • Bao lâu thì các trang này lại thay phiên nhau?

Bạn hãy thử tìm hiểu tần suất các trang thay đổi xếp hạng cho nhau. Nhưng điều quan trọng là sự luân phiên đó càng ít lần càng tốt. Bạn có thể thử đối chiếu thời gian các Website thay phiên “lật kèo” với kế hoạch SEO. Từ đó xác định xem vấn đề có phải do thay đổi ngoài ý muốn hay không. Trong trường hợp nếu việc các trang “lật kèo” chỉ xảy ra một lần rồi thôi thì hầu như không có gì phải lo lắng. Bởi đó có thể là một sự biến động nhỏ trong SERP khi Google chạy thử nghiệm.

4. Nguyên nhân gây nên Keyword Cannibalization là gì?

Vậy nguyên nhân gây nên tình trạng Keyword Cannibalization là gì? Trước đây nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do bài viết phụ nổi bật hơn trang chính. Bạn chỉ cần đưa nhiều Backlink và Internal Link về trang chính hơn là vấn đề này đã được giải quyết.

Hiện nay, Google đã kết hợp với trí tuệ nhân tạo và nhiều thuật toán cũng theo đó mà thay đổi. Vì vậy bạn chỉ có thể dựa vào trải nghiệm người dùng để tìm ra nguyên nhân. Thay vì người dùng sử dụng Backlink và Anchor Text để xác định từ khóa. Ngoài ra, Google cũng nghiêm ngặt hơn trong việc chỉ có 1 từ khóa nhưng lại có nhiều kết quả của một Domain cùng lên Top.

keyword cannibalization la gi 5
Google đã kết hợp với trí tuệ nhân tạo và nhiều thuật toán

Trước đây, có rất trang web chỉ SEO trang chủ và đi Link rất nhiều về chính nó. Nhưng hiện tại, từ khóa Rank Top đều nằm ở các bài viết chi tiết mặc dù trang web đó không SEO. Nguyên nhân là do người dùng đi vào trang web và sau đó lại tiếp tục Click vào bài viết khác. Đây mới là trang đích và cung cấp tất cả thông tin mà người dùng cần. Bởi vậy Google đã giúp họ vào thẳng trang đích mà không cần phải qua trang chủ.

5. Hậu quả khi “dính” phải Keyword Cannibalization là gì?

Hậu quả mà trang web phải nhận khi mắc lỗi Keyword Cannibalization là gì? aetc.edu.vn có thể liệt kê cho bạn một số hậu quả như từ khóa bị kẹt ở trang 2, giảm lượng truy cập trang, thứ hạng từ khóa bị thay đổi, tụt giảm doanh số. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn nhé!

5.1. Giảm mức độ uy tín của trang

Một bài viết có nội dung tổng hợp, đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng sẽ giữ chân họ ở lại trang lâu hơn. Nhưng thay vào đó bạn lại tách bài viết ấy ra thành nhiều bài viết nhỏ có độ liên quan thấp. Như vậy bạn đã tự biến trang web của mình thành đối thủ cạnh tranh của nhau trên xếp hạng SERP.

keyword cannibalization la gi 6
Một bài viết có nội dung tổng hợp, đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng

5.2. Gây tình trạng loãng Links và Anchor Text

Bạn sẽ gặp khó khăn trong việc điều hướng Internal Link và Backlink khi có nhiều trang chung một chủ đề. Điều này cũng có nghĩa là Anchor Text sẽ nằm rải rác khắp nơi. Khi đó trang web sẽ bị mất tính nhất quán, tập trung cũng như mất đi sự tổng hợp. Bởi bạn đã chia nhỏ lượng khách hàng ra từng bài nhỏ thay vì kéo họ về một trang đích duy nhất.

keyword cannibalization la gi 7
Bạn sẽ gặp khó khăn trong việc điều hướng Internal Link và Backlink

5.3. Làm Google “bối rối”

Từ khóa là một trong những cách chính để Google hiểu nội dung của các trang web. Vì vậy nếu tất cả các từ khóa đều giống nhau, Google gặp rắc rối trong việc quyết định trang web phù hợp nhất. Đôi khi sự bối rối này sẽ khiến Google hiểu sai khiến trang web của bạn bị xếp hạng thấp.

keyword cannibalization la gi 8
Từ khóa là một trong những cách chính để Google hiểu nội dung

5.4. Làm lãng phí ngân sách về thu thập dữ liệu

Ngân sách thu thập dữ liệu của 1 Website là số lần thu thập dữ liệu trong khoảng thời gian nhất định của công cụ tìm kiếm. Việc có nhiều trang dành cho cùng một từ khóa sẽ dẫn đến việc các trang thu thập thông tin và lập chỉ mục không cần thiết. Điều này sẽ gây lãng phí ngân sách về thu thập dữ liệu.

keyword cannibalization la gi 9
Ngân sách thu thập dữ liệu của 1 Website là số lần thu thập dữ liệu

Người dùng cần lưu ý rằng họ sẽ không nhận thấy sự khác biệt hoặc không bao giờ phải lo lắng về ngân sách thu thập thông tin đối với các trang web nhỏ. Nhưng cò đối với các trang web thương mại điện tử lớn hoặc các nhà cung cấp có nhiều sản phẩm sẽ rất dễ nhận thấy sự khác biệt này.

5.5. Ảnh hưởng chất lượng nội dung

Đối với mỗi chủ đề, bạn chỉ có thể tạo ra một số nội dung chất lượng, chuyên sâu, mang lại giá trị cho người dùng. Việc trang web có quá nhiều nội dung mỏng, nghèo nàn, lạc đề, nhàm chán sẽ khiến khách hàng mất hứng thú. Ngoài ra trang web còn bị công cụ tìm kiếm đánh giá thấp, Index chậm, thậm chí de-index. Vì vậy trang web ít Content nhưng đạt chất lượng vẫn tốt hơn.

keyword cannibalization la gi 10 1 1
Bạn chỉ có thể tạo ra một số nội dung chất lượng, chuyên sâu

5.6. Tỉ lệ chuyển đổi thấp

Một trong những trang web của bạn sẽ có tỷ lệ chuyển đổi tốt hơn những trang khác. Bạn có thể sẽ mất đi các khách hàng tiềm năng khi họ truy cập vào các trang ít liên quan. Vì vậy, bạn phải hướng khách hàng truy cập vào trang có tỷ lệ chuyển đổi cao và biến nó thành trang có thẩm quyền nhất có thể.

keyword cannibalization la gi 12
Một trong những trang web của bạn sẽ có tỷ lệ chuyển đổi

5.7. “Dính” thuật toán Panda

Keyword Cannibalization là lỗi được Google đề cập trong thuật toán Panda. Thuật toán Panda được tạo ra để thay đổi cách xếp hạng các kết quả tìm kiếm tốt hơn và công bằng hơn. Thuật toán này được phát hành lần đầu trong tháng 2/2011 với công dụng loại bỏ nội dung rác, nội dung Copy và những Website có thương hiệu kém… Google sẽ sử dụng thuật toán Panda để loại bỏ hay đánh tụt hạng của các trang web có chất lượng thấp hay có quá ít nội dung, các trang chuyên Copy. 

keyword cannibalization la gi 13
Thuật toán Panda được tạo ra để thay đổi cách xếp hạng

6. Cách xác định vấn đề về Keyword Cannibalization 

Cách để người dùng xác định được vấn đề về Keyword Cannibalization là gì? Rất đơn giản và dễ dàng bạn chỉ cần thực hiện theo ba bước sau đây. Với cách làm này chỉ một vài giây là bạn đã nhận được kết quả rằng vấn đề của trang web nằm ở đâu.

6.1. Sử dụng công cụ Ahrefs trong việc tìm từ khóa

Trước hết bạn cần tìm tất cả các từ khóa mà trang web của bạn xếp hạng để sử dụng công cụ Ahrefs. Tiếp đến bạn sử dụng báo cáo Organic Keywords và nhấn vào bộ lọc các tính năng SERP, nhấn loại trừ All Featured. Cuối cùng là xuất báo cáo và tải xuống CSV.

keyword cannibalization la gi 14
Sử dụng công cụ Ahrefs trong việc tìm từ khóa

6.2. Nhập dữ liệu vào trang tính Keyword Cannibalization Finder Tool 

Bạn hãy mở Keyword Cannibalization Finder Tool. Chuyển hướng đến Sheet có tiêu đề “1. Ahrefs KW Export”. Tiếp đến, bạn nhấn chọn Go to File và nhấp vào Import. Sau đó, bạn chỉ cần tải lên bản xuất CSV mà bạn đã xuất ở bước trên vào phần báo cáo Organic Keywords. Lúc này sẽ có một cửa sổ hiện lên, bấm chọn tùy chọn để “thay thế dữ liệu tại ô đã chọn”. Để tất cả các tùy chọn khác theo mặc định bạn chỉ cần chọn “Nhập dữ liệu”.

keyword cannibalization la gi 15 800x264 1
Nhập dữ liệu vào trang tính Keyword Cannibalization Finder Tool

6.3. Tra cứu kết quả

Đây là bước cuối cùng để bạn có thể xác định được vấn đề về Keyword Cannibalization là gì. Sau khi đã thực hiện hai bước trên thì thao tác cuối cùng mà bạn phải thực hiện là điều hướng đến tag Result để xem kết quả.

keyword cannibalization la gi 24
Đây là bước cuối cùng để bạn có thể xác định được vấn đề

7. Cách khắc phục khi “dính” Keyword Cannibalization

Vậy cách khắc phục Keyword Cannibalization là gì khi bạn đã không thể tránh mà mắc phải lỗi này. Sau đây là các bước để bạn có thể khắc phục lỗi tranh chấp từ khóa trên Website của bạn. Hãy cùng tham khảo nhé!

7.1. Bước 1: Lọc Keyword Cannibalization 

Có 2 cách để bạn có thể lọc ra từ khóa bị tranh chấp. Cách đầu tiên khá đơn giản, dễ dàng nhưng cách thứ hai lại được sử dụng dễ dàng hơn khi bạn muốn khắc phục lỗi ăn thịt từ khóa. Sau đây là các bước thực hiện cụ thể cho từng cách:

 • Cách 1: Kiểm tra trên Google Search

Khi 1 từ khóa nào đó bị nghi ngờ xảy ra tình trạng Keyword Cannibalization, bạn hãy tiến hành tìm kiếm trên Google với cú pháp “Site:Domain.com Từ khóa”. Lúc này Google sẽ hiển thị tất cả các bài viết và trang Website có đề cập đến từ khóa này.

keyword cannibalization la gi 16 800x393 1
Kiểm tra trên Google Search
 • Cách 2: Sử dụng Ahrefs. Khi sử dụng Ahrefs để lọc lỗi tranh chấp từ khóa, bạn phải thực hiện thao tác theo các bước sau:
  • Truy cập Ahrefs và nhập URL của bạn.
  • Click vào Organic Keyword.
  • Xuất đầy đủ danh sách từ khóa dưới dạng CSV.
  • Mở tệp đã xuất bản sau đó xóa dữ liệu/cột không liên quan.
  • Sắp xếp lại từ khóa theo thứ tự bảng chữ cái để bạn có thể xác định được các vấn đề Cannibalization dễ dàng hơn.
  • Chọn và đánh dấu tất cả các từ khóa trùng lặp bằng cách:
  • Sử dụng các định dạng làm nổi bật các từ trùng lặp.
  • Sau đó, bạn tiến hành yêu cầu hiển thị các ô được đánh dấu trước. Điều này giúp bạn dễ dàng hơn khi xem các trang trùng lặp.
  • Các trang được xếp hạng cho cùng một từ khóa là những trang có sự trùng lặp. Bây giờ bạn sẽ phải quyết định trang được xếp hạng từ khóa này và gỡ từ khóa trên các trang còn lại.

7.2. Bước 2: Phân tích hiệu xuất của nội dung

Bạn chỉ cần vào Google Search Console và đi đến phần Hiệu suất. Tiếp đến nhấp chọn vào thanh lọc vào truy vấn và nhập vào từ khóa mà bạn muốn phân tích. Kết quả mà Google Search Console đưa về cho bạn sẽ gồm 2 dữ liệu quan trọng sau:

 • Danh sách các từ khóa liên quan mà trang web của bạn được hiển thị trong mục tìm kiếm, số lần hiển thị và tỷ lệ nhấp chuột của người dùng với các từ khóa đó.
 • Danh sách và lưu lượng truy cập của mỗi trang nhận được từ nhóm từ khóa.
keyword cannibalization la gi 11
Phân tích hiệu xuất của nội dung

Tiếp theo, bạn chỉ cần tiến hành cập nhật các trang này vào bộ lọc trang của GSC. Sau đó, hãy xem xét dữ liệu trên từng URL và tìm ra phương án khắc phục phù hợp với từng trang web.

7.3. Bước 3: Chọn phương án áp dụng khắc phục

Phương án khắc phục cho Keyword Cannibalization là gì được dựa theo những dữ liệu mà bạn phân tích được từ bước 2. Sau đây là một số phương án mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn đối với từng trường hợp.

 • HỢP NHẤT / KẾT HỢP CÁC BÀI VIẾT

Bạn nên gộp hai bài viết thành một nếu chúng cùng hướng tới một nhóm đối tượng, cùng nói về một chủ đề. Bài viết sẽ trở nên bao quát, chuyên sâu và chất lượng hơn nhiều so với hai bài viết nhỏ. Điều này sẽ giúp cải thiện thứ hạng từ khóa cũng như giải quyết tình trạng ăn thịt từ khóa.

keyword cannibalization la gi 18
Bạn nên gộp hai bài viết thành một nếu chúng cùng hướng tới một nhóm đối tượng

Cách thức để bạn hợp nhất các bài viết rất đơn giản. Đầu tiên, bạn cần so sánh hiệu suất các trang trong GSC để quyết định xem đâu sẽ là trang web chính. Sau đó, bạn tiến hành chuyển toàn bộ nội dung sang trang này. Đối với các URL còn lại, bạn có thể lựa chọn một trong các phương án xử lý sau đây:

  • Đối với những URL có Traffic và Backlink chất lượng: Bạn nên sử dụng Redirect 301. Điều này sẽ giúp bạn giữ lại được Traffic và Link Juice của các trang phụ.
  • Đối với những URL không Traffic, không Backlink: Bạn nên loại bỏ vĩnh viễn khỏi công cụ tìm kiếm. Để loại bỏ trang phụ này, bạn vào WMT chọn chỉ mục của Google sau đó Xóa URL. Lúc này bạn cần điều hướng lại Internal Link cho phù hợp với Google nữa là xong.
 • TỐI ƯU CẤU TRÚC WEBSITE

Bạn phải lên lại danh sách từ khóa và Landing Page cho phù hợp để tối ưu cấu trúc của website. Bạn chỉ nên viết một bài duy nhất cho một từ khóa, một chủ đề thay vì viết nhiều trang. Đối với từng từ khóa cụ thể chỉ cần được sử dụng Internal link cho từng bài. Như vậy thì Google sẽ biết URL nào là phù hợp nhất. Lưu ý rằng bạn cũng cần phải thực hiện thao tác điều hướng Internal tập trung về những trang quan trọng và sử dụng cấu trúc phù hợp để tránh Cannibalization.

keyword cannibalization la gi 19
Bạn phải lên lại danh sách từ khóa và Landing Page
 • TẠO CÁC TRANG ĐÍCH CHẤT LƯỢNG (LANDING PAGES)

Những trang có nội dung toàn diện, phân tích chuyên sâu được Google và người dùng đánh giá cao. Phân tích Search Intent là một trong những bước quan trọng trong nghiên cứu từ khóa. Bạn đừng cho rằng người dùng sẽ bỏ qua những bài viết dài. Chỉ cần trang web cung cấp thông tin hữu ích, họ vẫn sẽ đọc không bỏ sót một chữ nào. Việc tạo ra các trang đích chất lượng vừa tối ưu được mục đích của người dùng lại vừa giải quyết vấn đề từ khóa ăn thịt.

keyword cannibalization la gi 20
Phân tích Search Intent là một trong những bước quan trọng

Những Site thương mại điện tử nên được cân nhắc sử dụng Canonical URLs. Cụ thể bạn chỉ cần chỉ định URL quan trọng bằng cách thêm một phần tử <Link rel =”canonical” href=”yourURL”/>. Khi đó công cụ tìm kiếm của Google sẽ bỏ qua những trang khác và trang web cũng có thể tránh bị phạt chất lượng content.

keyword cannibalization la gi 21
Những Site thương mại điện tử nên được cân nhắc sử dụng Canonical

Thẻ Canonical là một đoạn mã HTML dùng để xác định phiên bản chính cho các trang có nội dung giống hoặc tương tự với nhau. Đây là tùy chọn tốt nhất để khắc phục lỗi Keyword Cannibalization khi bạn có hai trang tương tự đều muốn giữ. Bởi vì cả hai trang đó đều hữu ích cho người dùng nhưng bạn chỉ muốn Google xếp hạng cho 1 trong 2 trang đó.

Bạn lập chỉ mục những trang hữu ích cho khách truy cập tuy nhiên bạn không muốn nó xếp hạng trên công cụ tìm kiếm hay ăn thịt những trang khác. Các trang chuyên mục blog thường rơi vào nhóm Noindex. Có 2 lý do để bạn noindex tất cả các danh mục Blog:

  • Để tránh tình trạng Ăn thịt từ khóa (tiềm năng)
  • Để tránh mọi người truy cập trang này.
keyword cannibalization la gi 22
Bạn lập chỉ mục những trang hữu ích cho khách truy cập

Đó là toàn bộ thông tin về Keyword Cannibalization là gì hướng dẫn cách nhận biết và khắc phục lỗi tranh chấp từ khóa. Hy vọng qua bài viết trên, bạn sẽ có thêm kiến thức hữu ích để xây dựng và phát triển trang web của mình. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hay cần tư vấn thêm chi tiết hãy ghé thăm ngay Website của aetc.edu.vn. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian xem bài viết.

Hiểu thêm về những kiến thức SEO content khác qua các bài viết dưới đây:

 • Tổng quan về Content Website? Quy trình 6 bước giúp Master Content Branding
 • Content Audit Là Gì? 5 Bước Audit Content Toàn Diện Tăng Trưởng Traffic
 • Quy trình 8 bước lên Outline Content dễ dàng, hiệu quả 20
 • Search Intent là gì? Cách tối ưu ý định tìm kiếm trong SEO 2022
 • LSI là gì? Cách tìm và sử dụng LSI Keywords X3 Traffic Website

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *