Manual Testing là gì? Công việc cần làm của một Manual Testing

manual testing la gi 1652255567087902632409 0 17 314 576 crop 16522556340042030275400 1

Kiểm thử là một trong những bước quan trọng nhất đối với bất kỳ dự án sản xuất phần mềm nào. Trong đó có hai loại kiểm thử phần mềm là Manual Testing và Automation Test.

Trong bài viết dưới đây hãy cùng aetc.edu.vn tìm hiểu chi tiết về những ưu nhược điểm của Manual Testing, các công việc chính và tương lai nghề nghiệp của vị trí này.

Manual Testing là gì?

Manual Testing là bước kiểm thử phần mềm do các tester thực hiện hoàn toàn thủ công bằng tay mà không có bất kỳ thiết bị hỗ trợ nào. Trong bước kiểm thử này, tester sẽ phát hiện các lỗi bug từ nhỏ đến lớn có trong phần mềm và đưa ra các định hướng giải quyết tối ưu nhất nhằm đảm bảo phần mềm hoạt động ổn định trước khi giao cho khách hàng.

khai niem manual testing 16522557364211287878262
Manual Testing do các tester thực hiện hoàn toàn thủ công

Những ưu, nhược điểm nổi bật của Manual Testing

Để hiểu rõ hơn về Manual Testing, bạn cần hiểu rõ hơn về ưu – nhược điểm nổi bật của nó.

– Về ưu điểm:

Hầu hết tester đều có thể kiểm tra giao diện một cách dễ dàng và mang tới những phản hồi nhanh chóng, trực quan nhất đối với giao diện ứng dụng trên phần mềm cần test.

Manual Testing không cần mất nhiều thời gian cho việc test thử nếu chương trình có những thay đổi nhỏ. Tăng cơ hội cho các tester trong việc khám phá kiểm thử và hiểu thêm các lỗi phát sinh ẩn trong chương trình phần mềm. Từ đó mở ra cơ hội nâng cao tay nghề cho các tester. Tiết kiệm chi phí ngắn hạn cho các dự án.

– Về nhược điểm:

Manual Testing thường tốn khá nhiều thời gian và công sức của các tester trong việc phát hiện lỗi bug của phần mềm. Khó thực hiện trong các trường hợp task công việc lớn (performance testing và Stress testing) đòi hỏi phải cung cấp tools chuyên nghiệp để hỗ trợ kỹ thuật.

Các lỗi bug được phát hiện thường ít hơn so với các kỹ thuật test tự động. Yêu cầu về nguồn nhân lực Manual Testing trong quá trình kiểm tra nhiều nên chi phí dành cho các dự án thường cao hơn. Kết quả test không nhanh chóng và chính xác bằng các tools tự động. Cần học những gì để trở thành một Manual Testing

Muốn trở thành một Manual Testing, bạn cần nắm vững khung kiến thức chung và các kỹ năng cần thiết.

– Kiến thức chung:

Thành thạo các kiến thức chung về máy tính, sử dụng, cài đặt phần mềm, tin học,… Hiểu rõ kiến thức căn bản về phần mềm công nghệ CSSHTMLSQL,… Nắm được các định nghĩa cơ bản, thuật ngữ thường xuyên sử dụng, quá trình phát triển phần mềm và quy trình hoạt động của test. Thao tác thành thạo các loại test phổ biến là Functional Testing, Non-functional testing, Structural Testing, Change related testing.

Tham khảo các tài liệu liên quan về Manual Testing như Software Development life cycle, Quality Assurance vs Quality Control, Validation vs Verification, What is Software Testing?

– Một số kiến thức, kỹ năng riêng:

  • Create a Test Plan là thành phần cần sở hữu trong một test plan cơ bản cũng như cách viết test plan thường phù hợp, chính xác nhất. + Hiểu rõ về cách thiết kế một Test case thông dụng cho phù hợp nhất với quy trình kiểm thử các loại phần mềm khác nhau.
  •  Nắm rõ kỹ thuật thiết kế Testcase để quá trình kiểm thử được tối ưu, hiệu quả và bao phủ được các yêu cầu. + Ngoài ra còn có một số kỹ năng khác như Test Reporting, Daily Status Reports, Coding CSS, HTML, SQL,..
nhung uu nhuoc diem noi bat cua manual testing 16522558432511207316313
Manual Testing không cần mất nhiều thời gian cho việc test thử

Những công việc cần làm của Manual Testing

Công việc chính của một Manual Testing là kiểm thử và đảm bảo chất lượng của các phần mềm trước khi giao cho các khách hàng. Trong đó, tester sẽ rà soát các lỗi còn tồn tại trên phần mềm một cách nhanh chóng và báo lại cho bộ phận kỹ thuật để sửa lỗi. Vì vậy, nhiều Manual Testing khi mới vào nghề cần được trau dồi nhiều kỹ năng cần thiết và kiến thức cơ bản để thực hiện công việc tốt nhất. Dưới đây là một số công việc chính của Manual Testing mà bạn cần chú ý nếu muốn làm ở vị trí này:

  • Hiểu rõ các kỹ thuật Test Manual cơ bản, xây dựng tư duy phân tích để tìm được lỗi nhanh nhất, phản hồi nhanh chóng, trực quan về thiết kế giao diện ứng dụng và nắm vững mọi quy định liên quan tới kỹ thuật test.
  • Nâng cao trình độ ngoại ngữ để quá trình tìm tài liệu hướng dẫn đơn giản hơn. Đồng thời vốn ngoại ngữ tốt cũng là điểm nhấn trong CV của bạn, giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng.
nhung cong viec can lam cua manual testing 1652255984345292135429
Công việc chính của một Manual Testing là kiểm thử và đảm bảo chất lượng của các phần mềm

Tương lai của nghề Manual Testing

Tương lai của vị trí Manual Testing tương đối rộng mở với nhiều cơ hội việc làm giàu tiềm năng. Đặc biệt là trong bối cảnh công nghệ thông tin, phần mềm phát triển và đổi mới hàng ngày như hiện nay. Nhu cầu tuyển dụng các Manual Testing kiểm thử tương đối lớn với mức thu nhập hấp dẫn. Vì vậy, đây là một vị trí mà nhiều người mong muốn. Đây sẽ là một công việc thú vị dành cho những người yêu thích việc phát triển phần mềm và tìm hiểu về công nghệ thông tin.

Như vậy, bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin cơ bản nhất, giải đáp thắc mắc về vị trí Manual Testing là gì, các công việc và làm thế nào để trở thành một Manual Testing chuyên nghiệp. Bên cạnh các kiến thức chung, bạn cũng cần phải có những kỹ năng cần thiết để phục vụ tốt nhất cho quá trình làm việc. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ đưa ra những định hướng phù hợp dành cho bạn đọc.

=> Quan tâm: Ứng dụng mobile game đổi thưởng uy tín – tải App Kufun hot nhất 2023

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *