Những dấu hiệu của một cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS)

screen shot 2022 04 18 at 33503 pm 1650270939232502885101 0 0 814 1449 crop 165027095365658994886 1

Tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS) là một trong những vũ khí mạnh nhất trên internet. Khi bạn nghe về việc một trang web bị “tin tặc đánh sập”, điều đó thường có nghĩa là nó đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công DDoS. Vậy đâu là những dấu hiệu của một cuộc tấn công DDoS? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tấn công DDoS là gì?

Cuộc tấn công Từ chối dịch vụ phân tán DDoS (Distributed Denial-of-Service) là một nỗ lực của một “đội quân” bot, được gọi là botnet, nhằm làm quá tải hoặc làm phá vỡ lưu lượng truy cập bình thường của máy chủ, dịch vụ hoặc mạng nhằm mục đích làm tắc nghẽn hệ thống và làm sập nó.Các cuộc tấn công DDoS có thể xảy ra với bất kỳ tổ chức hoặc cá nhân nào vào bất kỳ lúc nào.

Một cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DoS) là một máy tính đang cố gắng gửi dữ liệu độc hại đến một máy tính khác; còn DDoS là nhiều máy tính đang thực hiện cùng một cuộc tấn công vào một mục tiêu.

=>> Quan tâm: Tải Ku fun – Ứng dụng game đổi thưởng uy tín số 1 Việt Nam

Tấn công DDoS xảy ra như thế nào?

Các cuộc tấn công DDoS xảy ra khi quá tải thông tin đáng kể đến máy chủ, trang web hoặc dịch vụ mạng được nhắm mục tiêu. Nếu cuộc tấn công thành công làm quá tải mục tiêu, thì tác động sẽ làm tắt một trang web, mất mạng hoặc làm cho việc truy cập vào bất kỳ thứ gì trên internet cực kỳ chậm hoặc thậm chí là không thể.

Các cuộc tấn công DDoS được thực hiện với mạng của các máy kết nối Internet. Các mạng này bao gồm máy tính và các thiết bị khác (chẳng hạn như thiết bị IoT) đã bị nhiễm phần mềm độc hại, cho phép kẻ tấn công điều khiển chúng từ xa. Những thiết bị riêng lẻ này được gọi là bot và một nhóm bot được gọi là botnet.

Khi mạng botnet đã được thiết lập, kẻ tấn công có thể chỉ đạo một cuộc tấn công bằng cách gửi các hướng dẫn từ xa đến từng bot. Khi máy chủ hoặc mạng của nạn nhân bị botnet nhắm mục tiêu, mỗi bot sẽ gửi yêu cầu đến địa chỉ IP của mục tiêu, có khả năng khiến máy chủ hoặc mạng bị quá tải, dẫn đến từ chối dịch vụ đối với lưu lượng truy cập bình thường. Bởi vì mỗi bot là một thiết bị Internet hợp pháp, việc tách lưu lượng tấn công khỏi lưu lượng truy cập thông thường có thể khó khăn.

csonwddosattacksbystevanovicigorakaigorstevanovicgettyimages 9485330562400x1600 100811283 large 1650270529450669917734

Ngành công nghiệp game cũng là mục tiêu của các cuộc tấn công DDoS, cùng với các công ty phần mềm và truyền thông.

Các cuộc tấn công DDoS đôi khi được thực hiện để chuyển hướng sự chú ý của tổ chức mục tiêu. Trong khi tổ chức mục tiêu tập trung vào cuộc tấn công DDoS, tội phạm mạng có thể theo đuổi động cơ chính như cài đặt phần mềm độc hại hoặc đánh cắp dữ liệu.

Các cuộc tấn công DDoS đã được sử dụng như một vũ khí lựa chọn của những kẻ tấn công, tội phạm mạng hoạt động vì lợi nhuận. Đặc biệt là trong những năm đầu của các cuộc tấn công DDoS, những kẻ cuồng máy tính đang tìm cách thực hiện nó như một hành động vĩ đại.

Dấu hiệu của một cuộc tấn công DDoS

Dấu hiệu rõ ràng nhất của cuộc tấn công DDoS là một trang web hoặc dịch vụ đột nhiên trở nên chậm chạp hoặc không khả dụng. Nhưng vì một số nguyên nhân – lưu lượng truy cập tăng đột biến như vậy – có thể tạo ra các vấn đề về hiệu suất tương tự, nên thường cần phải điều tra thêm. Tuy nhiên các dấu hiệu sau đây có thể dùng để nhận diện một cuộc tấn công DOS hoặc DDoS vào các website:

 • Truy cập chậm vào các tệp, cục bộ hoặc từ xa
 • Không thể truy cập một trang web cụ thể trong thời gian dài
 • Bị ngắt kết nối Internet
 • Sự cố khi truy cập tất cả các trang web
 • Quá nhiều email spam
 • Lưu lượng truy cập đáng ngờ bắt nguồn từ một địa chỉ IP hoặc dải IP
 • Một lượng lớn lưu lượng truy cập từ những người dùng chia sẻ một hồ sơ hành vi, chẳng hạn như loại thiết bị, vị trí địa lý hoặc phiên bản trình duyệt web
 • Yêu cầu đến một trang hoặc điểm cuối tăng vọt không giải thích được
 • Các mẫu lưu lượng truy cập kỳ lạ như tăng đột biến vào các giờ lẻ trong ngày hoặc các mẫu có vẻ không tự nhiên (ví dụ: tăng đột biến cứ sau 10 phút)
ddos attack damage blog img 16502705294661288558801

Khoảng thời gian cho những lần gián đoạn này là sự khác biệt chính giữa lưu lượng truy cập trang web tăng đột biến làm chậm thời gian phản hồi của máy chủ và cuộc tấn công DDoS. Quá tải máy chủ hoặc sự cố mạng thường được giải quyết trong một khoảng thời gian ngắn. Trong khi đó một cuộc tấn công DDoS làm cho các trang web và mạng ngừng hoạt động trong nhiều giờ hoặc thậm chí nhiều ngày.

Cách bảo vệ chống lại cuộc tấn công DDoS

Tại Việt Nam, hàng nghìn website vẫn đang miệt mài chống đỡ với các tấn công DDoS. Sở hữu giải pháp chống tấn công DDoS là ưu tiên hàng đầu hiện nay của các doanh nghiệp.

Với sự can thiệp của Bizfly AntiDDoS, ngay khi nhận được yêu cầu, chỉ trong thời gian ngắn (5 giây đến 1 phút) giải pháp đã chặn toàn bộ request từ các nguồn tấn công tới, đồng thời vẫn đảm bảo người dùng truy cập bình thường đến website. Các nỗ lực tấn công từ bên ngoài bị chắn đứng và dừng hẳn. Trang sau đó, ngay lập tức trở về trạng thái hoạt động bình thường như chưa từng có dấu hiệu của bất cứ sự gián đoạn nào.

screen shot 2022 04 18 at 33503 pm 1650270939232502885101

Bizfly AntiDDOS thiết lập các biện pháp bảo mật giúp bảo vệ mà không gây ảnh hưởng lên website. Các ứng dụng, website của doanh nghiệp vẫn hoạt động ổn định, đảm bảo hiệu suất và tính khả dụng khi bị tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) từ bên ngoài bởi các tính năng vượt trội sau:

 • Tự động phát hiện và chặn các đợt tấn công DDOS: Chặn request từ các nguồn tấn công tới trong thời gian ngắn (5s đến 1′) đồng thời vẫn đảm bảo người dùng truy cập bình thường đến website.
 • Cơ chế lọc linh hoạt: Tùy chỉnh lọc và chặn tấn công DDoS theo nhiều rule khác nhau như chặn theo domain, theo Session, theo URL.
 • Không làm ảnh hưởng đến SEO: Không chặn request từ Google Bot / Facebook Bot hoặc một số Bot phổ biến phục vụ cho SEO.
 • Hỗ trợ cơ chế Captcha: Cho phép người dùng thật vẫn truy cập được website bình thường khi có tấn công tần suất lớn.
 • Cân bằng tải server gốc: Cân tải request xuống nhiều Web Server giúp tăng khả năng tùy chỉnh kích thước hệ thống theo tải thực tế.
 • Tùy chỉnh IP chặn lọc: Hỗ trợ cài đặt IP Whitelist và IP Blacklist để cho phép hoặc chặn truy cập theo IP.
 • Chặn DDoS nhiều tầng: Phát hiện và ngăn chặn nhiều dạng tấn công DDoS khác nhau ở các tầng L3, L4, L7.
 • Tích hợp CDN:  Lưu trữ và phân phối dữ liệu HTML tại nhiều Data Center khác nhau giúp tăng tốc độ truy cập cho người dùng, đồng thời giảm tải xuống Web server gốc.

BizFly AntiDDOS là giải pháp chống tấn công từ chối dịch vụ vượt trội cho ứng dụng và website thuộc hệ sinh thái điện toán đám mây aetc.edu.vn được vận hành bởi VCCorp – Công ty dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ và truyền thông tại Việt Nam. Với đội ngũ kỹ thuật viên trình độ cao và kinh nghiệm lâu năm làm việc trong các công nghệ khác nhau như cloud, mobile, web… chúng tôi có đủ khả năng để hỗ trợ đưa ra những giải pháp và công nghệ toàn diện giúp doanh nghiệp bảo mật và an toàn.

Các cuộc tấn công DDoS đang gia tăng phi mã và để lại những hậu quả khôn lường. Sở hữu ngay giải pháp chống DDoS ngay bây giờ để đảm bảo rằng trang web và mạng của bạn được bảo vệ chống lại cuộc tấn công DDoS, ngăn chặn thiệt hại và giảm thiểu tình trạng ngừng hoạt động trong thời gian dài.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *