PaaS là gì? Ưu, nhược điểm của mô hình điện toán đám mây PaaS

paas la gi 1 16302604939701802957408 0 0 337 600 crop 1630260510774197456391 1

Thời gian gần đây, thuật ngữ “dịch vụ đám mây” đã trở nên phổ biến hơn với người sử dụng công nghệ. Một trong số cái tên quen thuộc và đã được nhắc đến thường xuyên phải kể đến PaaS. 

Vậy PaaS là gì? ưu và nhược điểm của PaaS gồm những gì. Để hiểu rõ hơn hãy cùng aetc.edu.vn đi tìm hiểu trong bài viết “PaaS là gì?” hôm nay.

PaaS là gì?

Nền tảng dịch vụ (PaaS) là mô hình điện toán đám mây trong đó nhà cung cấp bên thứ ba sẽ cung cấp các công cụ phần cứng và phần mềm cho người dùng qua internet (bao gồm những công cụ cần thiết để phát triển ứng dụng). 

Một nhà cung cấp PaaS sẽ lưu trữ phần cứng và phần mềm trên cơ sở hạ tầng của riêng mình . Do đó, PaaS giúp giải phóng các nhà phát triển khỏi việc phải cài đặt phần cứng và phần mềm nội bộ để phát triển hoặc chạy một ứng dụng mới.

paas la gi 16302604793361865140912

PaaS giúp giải phóng các nhà phát triển khỏi việc phải cài đặt phần cứng và phần mềm

PaaS hoạt động như thế nào?

PaaS không thay thế được toàn bộ cơ sở hạ tầng CNTT của công ty để phát triển phần mềm mà sẽ được cung cấp thông qua cơ sở hạ tầng được lưu trữ của nhà cung cấp dịch vụ đám mây với người dùng khi thường xuyên truy cập các dịch vụ thông qua trình duyệt web. 

Đặc biệt, PaaS có thể được phân phối thông qua các đám mây công cộng, riêng tư và lai để cung cấp các dịch vụ như lưu trữ ứng dụng và phát triển Java.

Một số dịch vụ PaaS khác bao gồm:

 • Hợp tác nhóm phát triển
 • Thiết kế và phát triển ứng dụng
 • Kiểm tra và triển khai ứng dụng
 • Tích hợp dịch vụ web
 • Tích hợp cơ sở dữ liệu

Khi đó, người dùng trả tiền cho PaaS trên cơ sở mỗi lần sử dụng . Tuy nhiên, sẽ có một số nhà cung cấp tính phí hàng tháng cho việc truy cập vào nền tảng và các ứng dụng của nó.

paas la gi 3 16302608376141280235722

PaaS có thể được phân phối thông qua các đám mây công cộng, riêng tư

Ưu và nhược điểm của PaaS

Ưu điểm:

 • Giúp tiết kiệm thời gian lập trình: bởi các tài nguyên đều có sẵn và đã được tự động hóa nên công đoạn giải quyết sẽ nhanh hơn so với việc thuê người làm.
 • Tiết kiệm kinh phí: bao gồm kinh phí nhân sự, hạ tầng,… đều được cắt giảm đáng kể.
 • Xây dựng đa nền tảng: các nền tảng PaaS sẽ được công cụ cấp phép lập trình đa phần mềm.
 • Giúp dễ dàng thành lập phần mềm, quản lý, phân tích dữ liệu cùng lúc bởi các quy trình làm đều là hình thức online nên có thể có nhiều người làm cùng một lúc.
paas la gi 4 163026097735474068360

Nhược điểm:

 • Dữ liệu không có sự quản lý, kiểm soát chuyên sâu. Các dữ liệu và tài nguyên trên PaaS đều được quản lý bởi nhà cung cấp, nên việc tự kiểm soát dữ liệu không dễ dàng và có khả năng bị lộ ra ngoài.
 • Gặp khó khăn khi thay đổi nhà cung cấp. Bởi khi thay đổi nhà cung cấp thì phải điều tiết lại cho tương thích, điều này sẽ làm mất khá nhiều thời gian và công sức.
 • Đáp ứng phù hợp với bản cập nhật của nhà cung cấp. Ví dụ, trường hợp bạn đang sử dụng ngôn ngữ PHP nhưng nhà sản xuất đột nhiên đưa ra một bản cập nhật mới, đòi hỏi bạn cần sử dụng ngôn ngữ Java để viết tiếp, điều đó còn cũng có thể có thể gây ra khó khăn không nhỏ cho bạn.

Phân loại PaaS

Các loại PaaS khác nhau hiện có sẵn cho các nhà phát triển bao gồm các loại sau:

 • PaaS công cộng: phù hợp nhất để sử dụng trong đám mây công cộng, cho phép người dùng kiểm soát việc triển khai phần mềm trong khi nhà cung cấp đám mây quản lý việc phân phối tất cả các thành phần CNTT chính khác cần thiết cho việc lưu trữ các ứng dụng, bao gồm hệ điều hành, cơ sở dữ liệu, máy chủ và mạng hệ thống lưu trữ.
 • PaaS tư nhân: thường được phân phối dưới dạng thiết bị hoặc phần mềm trong tường lửa của người dùng và được duy trì trong trung tâm dữ liệu tại chỗ của công ty.
 • Lai PaaS: kết hợp PaaS công cộng và PaaS tư nhân để cung cấp cho các công ty tính linh hoạt của năng lực vô hạn được cung cấp bởi PaaS công cộng và hiệu quả chi phí của việc sở hữu cơ sở hạ tầng nội bộ trong PaaS tư nhân. Lai PaaS sử dụng một đám mây lai.
 • Truyền thông PaaS: là một nền tảng dựa trên đám mây cho phép các nhà phát triển thêm giao tiếp thời gian thực vào ứng dụng của họ mà không cần cơ sở hạ tầng và giao diện phụ trợ.
 • PaaS di động: là việc sử dụng môi trường phát triển tích hợp trả phí để cấu hình các ứng dụng di động, được phân phối thông qua trình duyệt web và thường hỗ trợ đám mây công cộng, đám mây riêng và lưu trữ tại chỗ.
 • OpenPaaS: là một nền tảng cộng tác hướng tới doanh nghiệp, là mã nguồn mở, miễn phí, hấp dẫn trên tất cả các thiết bị và cung cấp các ứng dụng web hữu ích, bao gồm lịch, danh bạ và ứng dụng thư.
paas la gi 5 1630261063690335471270

Ứng dụng PaaS trong công việc

Sử dụng trong việc phát triển các ứng dụng di động. Ngoài ra, nhiều nhà phát triển và công ty còn sử dụng PaaS để xây dựng các ứng dụng đa nền tảng vì nó cung cấp giải pháp linh hoạt và năng động, đặc biệt có khả năng tạo một ứng dụng có thể hoạt động trên hầu hết mọi thiết bị.

Trong các công cụ DevOps, PaaS cung cấp các tính năng quản lý vòng đời ứng dụng cũng như các tính năng cụ thể để phù hợp với các phương pháp phát triển sản phẩm của công ty. Đặc biệt, các công ty theo mô hình thác nước có thể cập nhật bằng cách sử dụng cùng bảng điều khiển họ sử dụng để quản lý hàng ngày.

Tự động hóa hoặc loại bỏ hoàn toàn các nhiệm vụ bảo trì và bảo trì để giảm thời gian ứng dụng ra thị trường. Không chỉ vậy, PaaS có thể giảm quản lý cơ sở hạ tầng bằng cách giúp giảm gánh nặng quản lý cơ sở hạ tầng có thể mở rộng. PaaS loại bỏ sự phức tạp của cân bằng tải, đồng thời nhân rộng và phân phối các dịch vụ phụ thuộc mới thay cho các nhà phát triển kiểm soát các nhiệm vụ này.

paas la gi 7 16302614271272034820271

PaaS giúp xây dựng các ứng dụng đa nền tảng đa dạng

PaaS cung cấp cho các ngôn ngữ và công nghệ lập trình mới hơn, điển hình như các chức năng và bộ chứa không có máy chủ. Khi đó, các nhà phát triển có thể sử dụng mô hình để giới thiệu các kênh phát triển kỹ thuật mới. 

PaaS đặc biệt phù hợp với các ngành công nghiệp mà sự thay đổi kỹ thuật là một quá trình chậm chạp như ngân hàng và sản xuất bởi PaaS cho phép các tổ chức này thích ứng với các dịch vụ mới nhất mà không thay đổi hoàn toàn quy trình kinh doanh của họ.

Các đơn vị cung cấp dịch vụ PaaS

Có nhiều nhà cung cấp PaaS cung cấp các công cụ và dịch vụ cần thiết để xây dựng các ứng dụng doanh nghiệp trong đám mây, nổi bật như:

 • Dịch vụ web Amazon (AWS)

Nhìn chung, mỗi nhà cung cấp có những sắc thái và giới hạn riêng. Quan trọng là người dùng phải kiểm tra các nhà cung cấp tiềm năng để đảm bảo dịch vụ của họ đáp ứng mọi yêu cầu kinh doanh hoặc kỹ thuật, như ngôn ngữ được hỗ trợ và tính sẵn có của dịch vụ.

Trên đây là những thông tin về “PaaS là gì?” mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hy vọng những chia sẻ trên thực sự hữu ích với bạn. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để luôn cập nhật những kiến thức mới nhất mỗi ngày bạn nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *