PHP là gì? Những lý do nên sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP là gì

the best software for php coding 15436381747091506339169 crop 1543638181943664678300 1

Lập trình web hiện nay đang thu hút khá nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên để xây dựng được website, bạn cần biết cho mình một ngôn ngữ lập trình căn bản như PHP. 

Vậy PHP là gì? Bạn có nên sử dụng PHP? aetc.edu.vn sẽ giải đáp thắc mắc của bạn qua bài viết sau.

PHP là gì?

PHP (PHP Hypertext Preprocessor) là ngôn ngữ Server-side script được thực thi trong WebServer. Ngôn ngữ PHP cung cấp cho người dùng cơ sở hạ tầng chặt chẽ bao gồm giao thức, API, cơ sở dữ liệu,… Ngôn ngữ này được sử dụng để lập trình website.

PHP có thể kết nối những website có giao diện bằng HTML với nhau để chạy trên hệ thống máy chủ. Do có cấu trúc đơn giản, dễ học, ngôn ngữ PHP trở thành ngôn ngữ lập trình web căn bản, phù hợp với những người bắt đầu tìm hiểu về lập trình website.

php la gi 1630265268116752752599

PHP là ngôn ngữ Server-side script được thực thi trong WebServer

Tại sao nên sử dụng ngôn ngữ PHP?

Đối với lập trình web, ngôn ngữ PHP vẫn luôn được sử dụng và thịnh hành đến bây giờ nhờ vào các ưu điểm mà ít ngôn ngữ lập trình nào đạt được:

 • Dễ dàng học: PHP có cấu trúc đơn giản, dễ hiểu, bạn có thể dễ dàng học ngôn ngữ này nhanh hơn các loại ngôn ngữ khác.
 • Được nhiều người sử dụng: Tất cả các website được làm từ WordPress đều lập trình bằng PHP. Do đó, nhiều người sử dụng WordPress đồng nghĩa sử dụng PHP tạo nên các website về thương mại điện tử, giáo dục, blogs, truyền thông,…
 • Cộng đồng hỗ trợ miễn phí: Vì nhiều người sử dụng PHP nên cộng đồng hỗ trợ về ngôn ngữ này cũng nhiều hơn. Bạn sẽ được hỗ trợ hết mình về các vấn đề và hướng giải quyết trong lập trình.
 • Áp dụng được nhiều framework: PHP là ngôn ngữ lập trình có thể sử dụng nhiều framework để lập trình tính năng nhanh chóng hơn. Với một số dự án, bạn sẽ không cần tốn thời gian để xây dựng website từ đầu.
 • Hệ thống bảo mật cao: Với hệ thống mã nguồn mở như ngôn ngữ PHP, cộng đồng dễ dàng phát hiện những lỗi bảo mật và khắc phục chúng. Người dùng sử dụng PHP các phiên bản sau này đều không gặp lỗi nhiều cũng như việc bảo mật được tăng cao.
php la gi 2 1630265352656456699402

PHP có cấu trúc đơn giản, dễ hiểu, dễ dàng học

Sự khác biệt giữa PHP và ngôn ngữ lập trình khác?

Hiện nay trên thị trường có nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. Mỗi ngôn ngữ đều có đặc điểm nổi bật cũng như những tiện ích mang lại. Tuy nhiên, PHP vẫn được nhiều người lựa chọn vì sự khác biệt so với các ngôn ngữ lập trình khác:

 • PHP không chạy chương trình web trên trình duyệt mà thông qua máy chủ web.
 • PHP liên kết các file được lập trình bằng ngôn ngữ CSS, Javascript và HTML để xây dựng nên web hoàn chỉnh.
 • PHP hỗ trợ nhiều loại cơ sở dữ liệu. Người dùng sử dụng PHP có thể kết nối với nhiều cơ sở dữ liệu khác nhau và lấy lại dữ liệu khi gặp sự cố.
 • PHP có thể chạy trên đa môi trường từ các loại máy chủ web (Apache, Caudium, Microsoft IIS, Netscape Enterprise Server) cho đến các hệ điều hành thịnh hành hiện nay (Windows, Linux, Mac OS, UNIX).

Khả năng kết hợp PHP và JavaScript

Website được chia làm hai loại là website động và website tĩnh. Để làm được website động, người dùng cần sử dụng JavaScript để tạo nên các hiệu ứng cần thiết như thư viện thêm ảnh, tự động sửa lỗi hoặc hiệu ứng các thanh công cụ,… Tuy nhiên, JavaScript được sử dụng chủ yếu tạo hiệu ứng nhưng lại không tạo được nội dung động.

Ngoài yếu tố hiệu ứng động, nội dung động cũng là phần cần thiết cho website. Đây chính là phần mà ngôn ngữ PHP sẽ thực hiện. Do đó, kết hợp cả PHP và JavaScript sẽ giúp người dùng có website động về hiệu ứng cũng như nội dung. 

Khi người dùng đăng nhập hoặc đăng ký trên web, bảng đăng ký/đăng nhập hiện ra nhờ vào JavaScript, thông tin người dùng nhập vào bảng sẽ được đưa tới cơ sở dữ liệu nhờ vào PHP.

php la gi 3 1630265456884241096953

PHP và JavaScript kết hợp giúp người dùng có website động về hiệu ứng

Thông qua PHP, người dùng có thể thay đổi thông tin đăng nhập của bản thân một cách dễ dàng. Về JavaScript thì chỉ có lập trình viên thay đổi để đạt được hiệu ứng tốt hơn hoặc chỉnh sửa hiệu ứng tùy theo ý của chủ website. 

Vì thế, ngôn ngữ lập trình PHP và JavaScript không phải là đối thủ của nhau mà là hai ngôn ngữ hỗ trợ nhau để tạo ra website đáp ứng vừa giao diện vừa tính năng động.

5 cách học PHP hiệu quả

Để trở thành lập trình viên website PHP, bạn cần thuần thục ngôn ngữ PHP cũng như khả năng tư duy để giải quyết vấn đề khi lập trình. Tuy nhiên, việc học tập không đúng cách sẽ dễ khiến bạn trở nên chán nản, không hiệu quả. Sau đây là 5 cách học PHP nhanh và hiệu quả:

 • Học HTML: HTML là ngôn ngữ đánh dấu dùng để tạo giao diện cho website và không thể lập trình được chức năng. Do đó, học HTML giúp bạn biết đâu là phần giao diện của chức năng và sử dụng PHP để code vào phần giao diện đó.
 • Suy nghĩ về dự án làm bằng PHP: Để học tập hiệu quả hơn, bạn nên suy nghĩ bản thân học PHP để xây dựng dự án gì, như thế nào. Dự án sẽ là nguồn thúc đẩy giúp bạn có động lực học tốt hơn. Ngoài ra, dự án còn là nơi bạn có thể áp dụng các kiến thức đã học và tạo nên website cho riêng mình. Khi bạn đã có kinh nghiệm sử dụng PHP, bạn có thể tự động nâng cấp web lên tầm cao mới bằng việc nâng cấp tính năng, sửa lỗi từ các dự án cũ.
 • Lập trình theo nhiều hướng khác nhau: Với một tính năng, bạn có thể thử nhiều cách để lập trình tính năng đó. Bạn lập trình được nhiều cách đồng nghĩa tư duy của bạn tốt, có thể giải quyết lỗi code nhanh chóng và phù hợp phát triển bản thân thành lập trình viên website chuyên nghiệp.
 • Học kỹ cú pháp: Bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào cũng đều có cú pháp cho từng hàm code. Bạn phải học thật kỹ cú pháp vì nếu không, ngôn ngữ PHP hay ngôn ngữ khác sẽ không hiểu code đó là gì và báo lỗi.
 • Code sạch, gọn gàng: Bạn code không chỉ để mỗi bản thân mà còn cho các lập trình viên khác hiểu về tính năng đó. Lời khuyên được đưa ra là hãy code sạch và gọn gàng. Code sạch và gọn gàng giúp bạn học tập hiệu quả và dễ dàng phát hiện các lỗi sai nếu chương trình không chạy.

Có thể nói PHP là ngôn ngữ đa năng và phù hợp với các bạn muốn theo hướng lập trình web. Tìm hiểu về PHP, bạn sẽ nắm được các kiến thức cơ bản về website cũng như kỹ năng lập trình cần thiết. Hãy theo dõi aetc.edu.vn để đón chờ các bài viết khác về PHP nhé.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *