RDP là gì? Hướng dẫn cách sử dụng RDP dễ dàng, nhanh chóng

rdp la gi 1632483626670279200171 0 0 337 600 crop 16324836326751857975003 1

Nhắc đến thuật ngữ RDP hay giao thức RDP hẳn là chúng ta vẫn còn thấy lạ lẫm, nhưng ít người biết được rằng hiện nay RDP đã được tích hợp trên đa số các máy tính có sử dụng hệ điều hành Windows. 

Vậy RDP là gì và lợi ích khi sử dụng RDP gồm những gì? Để hiểu rõ hơn, hãy cùng aetc.edu.vn tìm hiểu trong bài viết “RDP là gì?” hôm nay.

RDP là gì?

RDP chính là từ viết tắt của thuật ngữ Remote Desktop Protocol một giao thức độc quyền được phát triển bởi Microsoft, nhằm cung cấp cho người dùng giao diện đồ họa để kết nối với một máy tính khác qua kết nối mạng. Hay hiểu theo cách đơn giản, Remote Desktop cho phép bạn quản lý và truy cập vào các máy tính khác từ xa thông chỉ cần có mạng internet.

Remote Desktop thường được sử dụng để đưa ra một loại phần mềm hoặc một tính năng của hệ điều hành được sử dụng để tạo kết nối giao diện đồ hoạ đến máy chủ và máy tính từ xa nhằm mục đích chạy các ứng dụng hay thực hiện lệnh trên máy tính ở xa (remote computer).

Những lệnh hay những phím bấm được nhập vào sau đó click chuột cũng sẽ được gửi đến máy tính từ xa khi đó hình ảnh thực thi sẽ được gửi tới người dùng giống với khi người dùng thao tác trực tiếp trên máy của mình. 

Ngoài ra, Remote Desktop Protocol severs còn được dùng để kết nối với các khách hàng, severs mặc định của RDP là TCP port 3389 và UDP port 3389. Hơn hết, Remote Desktop Connection đã được tích hợp chính thức dành cho RDP Clients trong hệ điều hành Windows.

rdp la gi 1 16324837251471791433767

RDP là một giao thức độc quyền được phát triển bởi Microsoft

Giao thức của Remote Desktop: đối với mỗi kết nối Remote Desktop chỉ có thể được thực hiện dựa trên một giao thức hỗ trợ như : Remote Desktop Protocol (RDP), Virtual Network Computing (VNC), NX hoặc Independent Computing Architecture (ICA). Chính vì vậy mà trên các máy tính, máy chủ mà bạn có nhu cầu thực hiện Remote Desktop cần cài đặt các chương trình dịch vụ hỗ trợ các giao thức trên bao gồm:

 • Windows: Remote Desktop Services

Lợi ích nổi bật khi dùng RDP

 • Khi dùng RDP chỉ cần có Internet, bạn có thể kết nối vào môi trường giao diện làm việc của máy tính, máy chủ tại văn phòng từ vị trí địa lý cách xa nơi làm việc.
 • Khi sử dụng RDP, bạn có thể thực hiện bất cứ thao tác quản trị nào và sử dụng hệ điều hành hay bảo trì hệ thống từ xa.
rdp la gi 1 1632636605135262081682

RDP giúp kết nối vào môi trường giao diện làm việc của máy tính

Hướng dẫn sử dụng Remote Desktop

Cách Remote Desktop win 10 nhanh nhất

Để có thể thực hiện mở và sử dụng Remote Desktop trên máy chủ mới, mặc định VPS Windows sẽ không hiển thị sẵn giao diện cũng như chức năng của RDP Servers. Khi đó, các bạn cần thực hiện mở theo hướng dẫn sử dụng RDP như sau:

 • Bước 1: Khởi động máy chủ Windows và tiến hành đăng nhập
 • Bước 2: Theo mặc định tính năng điều khiển máy tính từ xa Remote Desktop Protocol trên Windows 10 sẽ bị vô hiệu hóa, do đó tính năng này cần phải được kích hoạt bằng cách:

         – Trên thanh công cụ nhập vào khung Search, sau đó tìm kiếm từ khóa Allow                        remote access và bấm chọn Allow remote access to your computer.

         – Khi đó, xuất hiện cửa sổ System Properties thì chuyển qua thẻ Remote và bấm                  chọn Allow remote connections to this computer, tiếp theo chọn mục Network                  Level Authentication để đảm bảo vấn đề bảo mật dành cho máy tính của bạn                    được bảo vệ tốt hơn.

         – Cuối cùng clicks chọn OK thì RDP trên máy tính của bạn đã được bật và kích                    hoạt.

 • Bước 3: Bấm chọn nút Add để thêm vào những User Clients cần kết nối.
 • Bước 4: Ở mục Select Users hãy gõ Everyone rồi nhấn Check Names, chọn OK là được, tiếp theo chọn Advanced. Sau đó, Tích chọn Allow this computer to be controlled remotely và chỉnh thời gian điều khiển máy cao nhất có thể. Nhấp chuột phải vào biểu tượng mạng => Rồi chọn Open network and sharing center.
 • Bước 5: Click chuột vào Details, phần này để có thể xem địa chỉ IP. Khi đó, thông số tại dòng IPv4 Address chính là địa chỉ IP máy cần điều khiển.
 • Bước 6: Cuối cùng hãy mở Start Menu lên và truy cập vào Remote Desktop Connection rồi điền địa chỉ IP máy muốn truy cập vào để có thể sử dụng Remote Desktop.
rdp la gi 2 1632636723298198683912

Cách sử dụng Chrome Remote Desktop đơn giản

Ngoài ra, một cách rất hay để truy cập vào các ứng dụng và các file trên máy tính hoặc thiết bị di động khác qua Internet bằng ứng dụng Chrome Remote Desktop. Bằng cách này, rất đơn giản bạn chỉ cần tải ứng dụng Chrome desktop trên website là có thể dễ dàng sử dụng.

 • Bước 1: Để bắt đầu sử dụng, bạn hãy tải về và cài đặt tiện ích Chrome Remote Desktop for Google Chrome, sau đó truy cập vào trang cài đặt của tiện ích này.
 • Bước 2: Bấm chọn vào Get Started sau đó click vào Enable Remote Access. Lúc này, bạn sẽ nhận được yêu cầu nhập mã PIN, bạn hãy nhập vào mã PIN tùy ý và ghi nhớ nó để có thể đăng nhập vào những lần sau.
 • Bước 3: Tiếp theo, bạn cần mở thiết bị di động của bạn lên và cài đặt ứng dụng Chrome Remote Desktop, tiếp theo đó bạn hãy đăng nhập bằng tài khoản Chrome để đăng nhập vào ứng dụng nếu được yêu cầu. Lúc này, bạn sẽ thấy được danh sách các máy tính đã cài đặt Remote Desktop và hãy chọn tên máy tính mình cần kết nối.

Thông qua các bước trên, bạn đã hoàn thành việc kết nối qua chrome remote desktop.

rdp la gi 3 16326375886102122526559

Hướng dẫn cách mở port remote desktop khi tường lửa được mở

Dưới đây, aetc.edu.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách mở port remote desktop khi tường lửa được mở:

 • Bước 1: Hãy truy cập vào Server Manager và chọn Local Server sau đó click vào Windows Firewall
 • Bước 2: Bấm chọn Advanced Settings
 • Bước 3: Bấm chọn “Inbound Rules” sau đó chọn nút New Rule để tạo rule mới
 • Bước 4: Bấm chọn loại Rule là Port
 • Bước 5: Bấm chọn Protocol là TCP sau đó điền thông tin port vào mục Specific local ports
 • Bước 6: Bấm chọn nút action, tại đây chọn Allow the connection
 • Bước 7: Bấm chọn profiles mà rule sẽ áp dụng lên
 • Bước 8: Sau đó, đặt tên cho Rule mới và bấm chọn Finish để kết thúc cài đặt.

Ngoài ra, bạn có thể mở port remote desktop theo cách sau:

 • Bước 1: Vào Start, bấm chọn Run (hoặc bấm phím Windows + R)
 • Bước 2: Gõ tìm kiếm dòng lệnh Regedit và nhấn nút Enter Lúc này, cửa sổ Regedit sẽ hiển thị ra, khi đó bạn hãy tìm đến đường dẫn HKEY_LOCAL_MACHINESYSTEMCurrentControlSetControlTerminal ServerWinStationsRDP-Tcp bạn hãy nháy đúp chuột vào PortNumber và chọn Decimal sau đó nhập vào số port cần change ở mục Value data.

Trên đây là những thông tin về bài viết “RDP là gì?” mà chúng tôi tổng hợp được để gửi đến bạn. Hy vọng nó giúp bạn hiểu rõ hơn về RDP và lợi ích khi sử dụng RDP. Hãy theo dõi aetc.edu.vn để cập nhật tin tức mới nhất mỗi ngày.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *