Repeater là gì? Có nên sử dụng Repeater hay không?

repeater la gi 1637297351891118377494 60 0 348 512 crop 1637297356806463143878 1

Repeater là thiết bị không mấy xa lạ được sử dụng để mở rộng vùng phủ sóng của mạng wifi. Hãy cùng aetc.edu.vn tìm hiểu rõ hơn về Repeater là gì, nó hoạt động thế nào và có nên sử dụng Repeater hay không trong bài viết dưới đây nhé!

Repeater là gì?

Repeater là tên gọi chung cho thiết bị có khả năng khuếch đại giúp truyền tín hiệu đi xa và ổn định hơn. Có 2 loại Repeater là LAN Repeater và WiFi Repeater. Tuy nhiên, hiện nay WiFi Repeater rất phổ biến nên tên gọi Repeater thường ám chỉ WiFi Repeater. Thiết bị này được dùng để hỗ trợ mở rộng vùng phủ sóng mạng wifi trong nhà, văn phòng, nhà xưởng… Nguyên lý hoạt động của thiết bị này là nhận tín hiệu wifi hiện có, sau đó khuếch đại và truyền lại tín hiệu đến các thiết bị điện tử nằm cách xa Modem wifi.

Trong hệ thống mạng LAN, do giới hạn và suy hao khi truyền tín hiệu nên thường mặc định dưới 100m. Do đó, khi bạn muốn truyền tín hiệu ở một khoảng cách xa hơn thì cần một bộ khuếch đại và định thời lại tín hiệu, giúp tín hiệu có thể truyền dẫn đi xa hơn giới hạn 100m này. Repeater chính là thiết bị đơn giản giúp bạn mở rộng vùng phủ sóng đến từng ngõ ngách. Repeater còn được gọi với tên khác là bộ mở rộng sóng wifi, bộ kích sóng wifi, mạng lặp wifi.

repeater la gi 2 16373051965651106719991

Repeater là tên gọi chung cho thiết bị có khả năng khuếch đại giúp truyền tín hiệu đi xa

Repeater hoạt động như thế nào?

Repeater chứa hai bộ định tuyến không dây. Tuy nhiên, bạn có thể sẽ không biết nếu chỉ nhìn vào nó. Một trong các bộ định tuyến được sử dụng để nhận tín hiệu Wi-Fi và sau đó chuyển nó đến bộ định tuyến thứ hai. Trong quá trình truyền này, tín hiệu được khuếch đại và sau đó bộ định tuyến thứ hai sẽ phát tín hiệu đó.

Vậy khi nào nên sử dụng Repeater?

  • Khi bạn hay gặp tình trạng sóng wifi yếu xảy ra thường xuyên làm ảnh hưởng đến quá trình học tập, làm việc hoặc giải trí của bạn. Lúc này, Repeater sẽ là lựa chọn tốt để bạn cải thiện sóng wifi tốt hơn.
  • Khi bạn muốn cải thiện và tăng cường sóng wifi, Repeater chính là thiết bị đơn giản nhất hỗ trợ bạn sử dụng wifi ổn định với thiết kế nhỏ gọn không tốn công đi dây, lắp ráp rườm rà, không tốn nhiều thời gian để cài đặt.
repeater la gi 2 163729755586488024659

Repeater chứa hai bộ định tuyến không dây

Có nên sử dụng Repeater để kích sóng wifi?

Ngoài thắc mắc Repeater là gì, nhiều bạn cũng băn khoăn không biết có nên sử dụng thiết bị này hay không? Sau đây, aetc.edu.vn sẽ đưa ra cho bạn 4 lý do giúp bạn có câu trả lời có nên sử dụng Repeater để kích sóng wifi hay không, cùng tham khảo nhé.

Repeater giúp mở rộng vùng phủ sóng

Khi sử dụng Repeater, vùng phủ sóng của modem wifi có thể được cải thiện gấp nhiều lần. Nếu mạng đầu tiên không khả dụng, bạn hãy ngắt kết nối rồi bắt đầu kết nối wifi lại trên thiết bị của bạn. Lúc này, thiết bị của bạn sẽ kết nối với mạng thứ hai được Repeater tạo ra. Có thể hiểu đơn giản, khi bạn di chuyển ra khỏi vùng phủ sóng của mạng đầu tiên, Repeater đã tạo ra mạng thứ hai giúp bạn có thể kết nối mạng ở khu vực cách xa modem wifi mà không bị gián đoạn.

repeater la gi 4 16373054628561660442791

Repeater đã tạo ra mạng thứ hai giúp bạn có thể kết nối mạng

Repeater có độ bảo mật cao

Tương tự như các bộ định tuyến truyền thống khác (WEP, WPA, WPA2,…), Repeater luôn đảm bảo cho người dùng các mức độ bảo mật an toàn khác nhau. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng thiết bị này. 

Repeater được lắp đặt nhanh chóng, đơn giản, rất phù hợp với những văn phòng có nhiều phòng ban, nhà cao tầng hay sân vườn muốn đảm bảo kết nối wifi ổn định nhưng không muốn thay đổi kết cấu, đi dây hay khoan đục phức tạp, mất thẩm mỹ.

Repeater cải thiện tốc độ mạng wifi tối ưu nhất

Sau khi bạn di chuyển các thiết bị như laptop, điện thoại… ra khỏi vùng phủ sóng của bộ định tuyến và kết nối với thiết bị Repeater. Tại đây, nó không chỉ có chức năng thu và phát tín hiệu từ bộ định tuyến mà còn cho phép các thiết bị bạn đang dùng sử dụng mạng ở băng tần khác, nhằm tối ưu hóa đường truyền tốc độ mà thiết bị wifi Repeater mang lại.

Tốc độ truyền tín hiệu của Repeater phụ thuộc vào sóng wifi thu được

Tùy loại Repeater mà có tốc độ truyền tín hiệu riêng. Trên thực tế, hoạt động của Repeater đơn và kép cơ bản giống nhau. Tuy nhiên, ở Repeater vô tuyến đơn, tín hiệu sẽ được nhận và truyền tải trên cùng một băng tần, tức là tốc độ của nó sẽ phụ thuộc vào sóng wifi thu được khi truyền đến thiết bị mà bạn đang sử dụng. 

Với những sóng wifi nguồn có chất lượng kém thì rất có thể kéo theo thiết bị thu sóng cũng sẽ bị hạn chế theo. Bạn có thể lắp đặt thử nhiều vị trí để có chất lượng sóng phát ra tốt nhất.

Còn với Repeater vô tuyến kép, tín hiệu sau khi được nhận có thể truyền tải lại ở băng tần khác để tối ưu tốc độ của mạng internet. Vì thế, cho phép người dùng tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể mà có thể dùng được wifi ở nhiều băng tần.

repeater la gi 5 16373066887661162657686

Hoạt động của Repeater đơn và kép cơ bản giống nhau

Cách sử dụng Repeater trong nhà

Việc thực hiện cài đặt thiết bị wifi Repeater rất dễ dàng, bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

Đầu tiên, bạn cần chọn một vị trí đặt Repeater sao cho thiết bị có thể nhận được tín hiệu mạng wifi hiện có trong nhà bạn. Nên chọn chỗ thông thoáng, tránh đặt ở phòng kín để phát huy được tối đa hiệu quả của thiết bị.

Tiếp theo, bạn cần đăng nhập thông tin chi tiết trên điện thoại hoặc máy tính… Đồng thời nhập mật khẩu mạng wifi và cho phép thiết bị Repeater kết nối và bắt đầu tiến hành chức năng mở rộng vùng phủ sóng. Như vậy thiết bị Repeater của bạn có thể sẵn sàng sử dụng.

Hy vọng rằng những thông tin hữu ích mà aetc.edu.vn chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về WiFi Repeater là gì và có nên sử dụng thiết bị này không? Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của aetc.edu.vn để cập nhật những kiến thức hữu ích và tin tức mới nhất nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *