RJ45 là gì? Hướng dẫn cách bấm dây mạng RJ45

rj45 la gi 1 1647851516500482302394 0 35 300 569 crop 16478515259191701180467 1

Việc sử dụng mạng Internet hiện nay khá phổ biến nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi máy tính có thể kết nối được với mạng cục bộ LAN do đâu không? Đó là nhờ vào dây RJ45.

Vậy RJ45 là gì? Cấu tạo và ứng dụng vào thực tiễn như thế nào? Dưới đây, aetc.edu.vn là những thông tin cơ bản để trả lời cho những câu hỏi trên, bạn có thể tham khảo qua nhé!

RJ45 là gì?

Được hiểu như là một dây cáp quang mà thường được thấy và dùng hàng. Hai đầu dây mạng RJ45 có thể kết nối với các thiết bị mạng như modem, switch,… và ngoài ra còn được kết nối với các thiết bị sử dụng Internet như smart tivi, đầu ghi hình camera, laptop, máy tính pc…

Với dây mạng trên, cuộc sống công nghệ đã và đang được phát triển một cách mạnh mẽ, hiệu quả. Vì nhờ đó, việc truy cập tìm kiếm các kiến thức trên mạng xã hội được nhanh chóng đáp ứng với nhiều mục đích cho con người.

rj45 la gi 2 16478516687431116405569
Hai đầu dây mạng RJ45 có thể kết nối với các thiết bị mạng như modem

Cấu tạo của RJ45 là gì?

Thực tế, khi nhìn vào dây ta thấy kết cấu rất đơn giản, không hề cầu kì. Dưới đây là tổng hợp những cấu tạo mà bạn nên biết.

  • Cấu tạo cáp mạng (dây cáp): Đây là loại dây có cấu tạo chung từ 8 dây nhỏ với 4 cặp màu khác nhau như: cam- xanh lá, xanh lá- xanh lá trắng, xanh dương- xanh dương trắng, nâu – nâu trắng.
  • Cấu tạo về hạt mạng: Là đầu dây cắm và ổ cắm modem 8 vị trí với 8 tiếp điểm. Loại dây này thường được sử dụng để kết nối các máy tinh, smart tivi,… với mạng cục bộ dựa trên Ethernet (LAN).

Hạt này thường được làm bằng một miếng nhựa với 8 chân trên cổng. Bốn chân trong số các chân được sử dụng để gửi và nhận dữ liệu, 4 chân còn lại được sử dụng cho các công nghệ khắc hoặc các thiết bị nguồn khác.

Vậy thực chất chuẩn mạng RJ45 là sự kết hợp giữa dây mạng và hạt mạng để hoàn thiện một hệ thống sản phẩm để truyền tải mạng đạt tiêu chuẩn quốc tế.

rj45 la gi 3 16478517499982019162359
RJ45 là sự kết hợp giữa dây mạng và hạt mạng để hoàn thiện một hệ thống sản phẩm

Ứng dụng đời sống của RJ45 là gì?

Với công nghệ thông tin phát triển hiện nay, RJ45 đã và đang được phát triển những ưu điểm tốt để đáp ứng những mục đích để phục vụ nhu cầu của con người. Những ứng dụng đó được điểm qua vài dòng dưới đây:

  • Cho phép các máy tính ở gần nhau có thể kết nối giúp cho bạn làm việc và chia sẻ dữ liệu một cách tốt nhất thông qua dây cáp RJ45 thường được sử dụng ở mạng máy tính cục bộ.
  • Truy cập được Internet thông qua việc kết nối với modem mạng bằng dây RJ45. Từ đó giúp các thiết bị điện tử được sử dụng riêng lẻ như máy tính, laptop, tivi,…một cách nhanh nhất.
rj45 la gi 4 164785192084635815833

Hướng dẫn bấm đầu dây mạng RJ45

Khi bắt đầu bấm đầu dây mạng bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ đầy đủ, để giúp cho quá trình cắt dây được hiệu quả.

  • Dây cáp mạng RJ45.
  • Kìm bấm cáp.
  • Hộp hạt mạng RJ45.

Bấm dây mạng theo chuẩn B (T568B)

Đây là cách bấm dây mạng theo kiểu chéo, dùng để kết nối hai thiết bị cùng loại như: Máy tính – Máy tính, Máy tính – Máy chiếu,…

  • Bước 1: Cắt vỏ dây mạng: Dùng kìm tước một đoạn đầu dây cáp khoảng 3cm để thấy được lõi cáp. Bạn nên cân chỉnh hợp lý để tước cho 8 sợi dây lõi phù hợp độ dài. Nếu dài lõi sẽ dễ đứt do không có vỏ bảo vệ, quá ngắn sẽ khó nối dây cáp với hạt mạng.
  • Bước 2: Xoắn các sợi dây lõi: Khi đã tước vỏ xong, bạn gỡ các sợi dây lõi ra sau đó xếp chúng lại với nhau theo thứ tự: Màu trắng xếp trước sau đó sẽ là (Cam, Xanh da trời, Xanh lá, Nâu). Tiếp theo, bạn sẽ đổi vị trí dây màu trắng kèm với dây màu xanh lá cây lúc đầu; dây màu trắng kèm với dây xanh da trời lúc đầu. Cuối cùng, xếp các dây lại với nhau và để nó nằm ngang hàng rồi dùng kìm cắt đều nhau.
  • Bước 3: Hạt mạng nối với nhau: Đặt úp hạt mạng xuống sau đó nhét dây vào khe hạt mạng sao cho các đầu dây tiếp xúc trực tiếp với lõi đồng trong khe. Khi đã nhét dây mạng vào đúng vị trí rồi để tránh dây bị tuột bạn dùng kìm bấm thật mạnh để cố định các dây bên trong.

Lưu ý: Bạn hãy kiểm tra lại các dây đã chạm tới lõi đồng của hạt mạng hay chưa. Nếu chưa thì cắt các dây cũ và sắp xếp lại các dây sao cho ngang bằng và cắt lại cho thật đều.

Trên đây là những thông tin cần biết về dây mạng RJ45 là gì? Từ những ứng dụng trên ta thấy được dây mạng có tầm quan trọng như thế nào đến đời sống, giúp cho con người tìm kiếm truy cập một cách nhanh nhất, để bạn có thể trau dồi ứng dụng kiến thức đó vào đời sống xung quanh.

=>> Quan tâm: Tải Ku fun App – Ứng dụng game đổi thưởng uy tín số 1 tại Việt Nam

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *