SD WAN là gì? Những tính năng và đặc điểm nổi bật của SD WAN

sd wan la gi 1648436732589473004180 21 0 358 600 crop 16484367387851327634631 1

SD WAN là một dạng cân bằng tải các đường truyền Internet được phát triển bởi WAN. Nó có nhiệm vụ hỗ trợ cân bằng tải đường truyền và là mạng mạnh thứ hai chỉ đứng sau mạng toàn cầu Global Area Network.

Trong bài viết dưới đây, aetc.edu.vn sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc SD WAN là gì, cách thức hoạt động, các tính năng nổi bật và đặc điểm của nó.

SD WAN là gì?

SD WAN là dạng viết tắt của thuật ngữ Software-Defined WAN, một mạng được điều khiển bởi phần mềm WAN. Nó được triển khai trên diện rộng Wide Area Networks để đạt được độ linh hoạt cao hơn. Công nghệ SD WAN quản lý lưu lượng và giám sát phần cứng mạng cũng như áp dụng chúng cho các ứng dụng riêng lẻ. Từ đó giúp cải thiện hiệu suất ứng dụng, mang đến trải nghiệm người dùng chất lượng cao thông qua các vị trí phân tán địa lý. Đồng thời, SD WAN cũng hỗ trợ đơn giản hoá việc triển khai mạng diện rộng và mạng truy cập đám mây.

sd wan la gi 1 1648436875517407100096
SD WAN được triển khai trên diện rộng Wide Area Networks để đạt được độ linh hoạt cao

SD WAN hoạt động như thế nào?

Hiện nay, các doanh nghiệp đều dựa vào mạng WAN để giúp ảo hoá các ứng dụng phục vụ kinh doanh quan trọng. Mạng WAN cũng được ứng dụng trong VoIP, hội nghị truyền hình, hệ thống ERP và CRM. Tương tự như các ứng dụng chạy trên nền tảng điện toán đám mây, các ứng dụng này yêu cầu dung lượng băng thông cao, độ tin cậy và chất lượng dịch vụ tốt. Bởi chỉ cần chạy chậm một vài giây, hiệu quả sản xuất và năng suất làm việc của nhân viên sẽ giảm xuống.

Phương pháp truyền thống duy nhất để giải quyết các ràng buộc với WAN và đáp ứng đầy đủ yêu cầu doanh nghiệp mang tới là nâng cấp băng thông mạng. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có đủ nguồn tài chính để thực hiện phương pháp này. Mặt khác, phương pháp này cũng không tập trung vào bảo vệ cho các ứng dụng quan trọng hoặc thông báo các tính năng mới. Thay vào đó, toàn bộ tính năng đó sẽ được nâng cấp trong các dữ liệu đã bổ sung thêm, đặt trong các đám mây công cộng và tư nhân.

sd wan la gi 3 1648437185410919683619
SD WAN cho phép người dùng tạo ra một kiến trúc WAN kết nối với nhiều đường MPLS

SD WAN ra đời cho phép người dùng tạo ra một kiến trúc WAN kết nối với nhiều đường MPLS. Hơn thế nữa, nó cũng cung cấp tính năng tự động hoá ứng dụng, chương trình và các điều kiện khác của mạng. SD WAN cũng thực hiện nhiệm vụ sàng lọc, phân loại chi tiết ứng dụng thành các loại cụ thể. Sau đó, đặt quyền ưu tiên tuyệt đối cho các ứng dụng quan trọng, đảm bảo vận hành các quy trình một cách tốt nhất. Có thể nói, công nghệ SD WAN giải quyết các yêu cầu về hạ tầng ứng dụng, chi nhánh và là giải pháp thay thế cho thế hệ tiếp theo của phần mềm WAN.

Đặc điểm của SD WAN

Theo nghiên cứu của Gartner, một mạng SD WAN sẽ có 4 đặc điểm cơ bản dưới đây:

  • Khả năng đáp ứng, hỗ trợ các loại kết nối khác nhau như MPLS, Frame relay và tốc độ truyền không dây LTE cao hơn.
  • Tự lựa chọn đường dẫn động nhằm thực hiện các thao tác chia sẻ, tải về và một số mục đích khác nếu cần thiết.
  • Giao diện đẹp, cấu hình đơn giản để sử dụng và quản lý khi làm việc.
  • Hỗ trợ VPN và các dịch vụ khác của bên thứ 3 có liên quan như bộ điều khiển tối ưu hóa WAN, Firewall hoặc cổng WEB.

Tính năng nổi bật của SD WAN

Để hiểu rõ hơn về SD WAN, bạn cần chú ý tới các tính năng nổi bật của mạng cân bằng tải này:

  • Tính năng tự phục hồi sau khi liên kết mạng bị gián đoạn: Các SD WAN sẽ phát hiện ra thời gian thực của sự cố để từ đó chuyển sang liên kết làm việc khác một cách tự động.
  • Tính năng bảo mật bằng cách sử dụng Ipsec là một trong những tính năng quan trọng nhất của SD WAN.
  • Khả năng tối ưu hoá ứng dụng trong SD WAN: Hiện nay, hầu như các sản phẩm SD WAN đều được trang bị sẵn các thiết bị định dạng cấu hình sẵn. Các thiết bị này thường được đặt ở rìa mạng trong các trung tâm dữ liệu, văn phòng chi nhanh hay các địa điểm ở xa khác. Bên cạnh đó, SD WAN cũng có các thiết bị ảo có thể hoạt động dựa trên phần cứng mạng hiện có. Hoặc các thiết bị ảo này có thể được triển khai dưới dạng một thiết bị ảo trên Cloud trong các môi trường như Amazon Web Services (AWS). Các doanh nghiệp lúc nào sẽ được hưởng lợi từ các dịch vụ SD WAN nếu họ di chuyển, phân phối ứng dụng từ các máy chủ của công ty sang dịch vụ dựa trên Cloud như các ứng dụng của Google.
  • SD WAN có thể quản lý một cách đơn giản và khắc phục sự cố kịp thời trong quá trình sử dụng.

Hiện nay, sự thay đổi về nhu cầu trong kinh doanh đang kéo theo nhiều sự phát triển vượt trội về công nghệ. Trong đó, các mạng WAN truyền thống không đáp ứng đủ yêu cầu ngày càng tăng về tính linh hoạt, phản hồi, quản lý và bảo mật. Do đó, công nghệ SD WAN ra đời là một giải pháp hiệu quả để giải quyết tất cả các vấn đề trên cho doanh nghiệp. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đọc đã được giải đáp thắc mắc SD WAN là gì, cách thức hoạt động cũng như tính năng nổi bật của nó.

=>> Quan tâm: Tải Ku fun – Ứng dụng game đổi thưởng uy tín số 1 Việt Nam

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *