System Engineer là gì? Kỹ năng và tố chất để trở thành một System Engineer

khai niem system engineer 16523400862201553431679 1 0 338 600 crop 16523400991521766214202 1

Quá trình quản lý công nghệ thông tin của doanh nghiệp là vô cùng quan trọng với các nhiệm vụ khác nhau trong từng môi trường cụ thể, thường được gọi là System Engineer. Vậy System Engineer cụ thể là gì, cách kỹ năng và tố chất chuyên môn nào cần có để đáp ứng tốt yêu cầu công việc.

Hãy cùng aetc.edu.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây để được giải đáp thắc mắc về System Engineer.

System Engineer là gì?

System Engineer là một trong những quá trình bao gồm toàn bộ công việc xác định vấn đề dựa vào nhu cầu của người tiêu dùng. Đồng thời, kỹ sư phần mềm còn phát triển các giải pháp để đánh giá lại quá trình thực hiện. System Engineer đóng vai trò quan trọng trong việc giảm hiệu suất làm việc của một hệ thống và đưa ra các đánh giá cho từng giai đoạn hoạt động một cách liên tục. Điều này giúp các vấn đề liên quan đến hệ thống công nghệ của doanh nghiệp được giải quyết triệt để.

=> Quan tâm: Ứng dụng mobile game đổi thưởng uy tín – tải App Kufun hot nhất 2023

system engineer la gi 1652340544241677769111
System Engineer bao gồm toàn bộ công việc xác định vấn đề dựa vào nhu cầu

Các kỹ năng của System Engineer

System Engineer là một công việc tương đối phức tạp nên cần có các kỹ năng cần thiết để xử lý được công việc một cách tốt nhất:

 • Kỹ năng giao tiếp tốt nhằm đảm bảo phối hợp với các phòng ban, mô tả vấn đề và đưa ra các thảo luận để giải quyết lỗi phần mềm hiệu quả.
 • Kỹ năng quản trị tốt là yêu cầu bắt buộc đối với các System Engineer. Bạn phải thường xuyên làm việc với nhiều lĩnh vực và các đầu việc khác nhau trong hệ thống công nghệ thông tin của doanh nghiệp. Vì vậy, kỹ năng quản trị tốt giúp bạn sẽ hoàn thành công việc hiệu quả, sắp xếp các đầu việc linh hoạt hơn.
 • Kỹ năng xử lý xung đột, phân tích và ra quyết định để đạt được các kết quả tốt nhất.
 • Kỹ năng về System Engineer như thông tin, bảo mật và tích hợp.
 • Bên cạnh đó cần có một số kỹ năng quan trọng khác mà bạn cần đáp ứng như toán học, phát triển ứng dụng và phần mềm hệ thống.
 • Khả năng làm việc dưới áp lực cao và chuyên nghiệp với đa tác vụ.
cac ky nang cua system engineer 1652341157827517901415
Kỹ năng quản trị tốt là yêu cầu bắt buộc đối với các System Engineer

Tố chất cần có để làm System Engineer

Nếu bạn đang phân vân không biết mình có thể trở thành một System Engi không, hãy chú ý các tố chất cần thiết dưới đây:

 • Chăm chỉ và chủ động học hỏi cái mới: Một System Engineer cần làm việc với nhiều bộ phận và các lĩnh vực khác nhau. Do đó, bạn cần học hỏi, tìm tòi các kiến thức mới ở nhiều luồng khác nhau. Muốn nhanh và hiệu quả, các System Engineer cần tối ưu hoá hệ thống hiện tại của chính mình. Bạn có thể học hỏi kiến thức từ các nguồn khác nhau, đặc biệt là trong quá trình làm việc nhóm với các mảng như System, Frontend và Backend, Data, IOS,…
 • Khả năng tổng quát hoá: Khi nhận bất cứ request nào từ phía khách hàng, bạn cần biết cách khái quát hoá vấn đề và đưa ra các phương hướng giải quyết như thế nào là tốt nhất. Do yêu cầu đến từ phía khách hàng, Developer rất chi tiết nên bạn buộc phải quản lý tốt và biết cách tổng quát hoá để đưa ra phương hướng phù hợp nhất.
to chat can co de lam system engineer 16523413640451757756878
Một System Engineer cần làm việc với nhiều bộ phận và các lĩnh vực khác nhau

Công việc của System Engineer trong công ty

Một System Engineer thường làm việc với một nhóm chuyên gia công nghệ thông tin để thiết kế, cài đặt cũng như duy trì mạng máy tính, quản lý phần cứng, phần mềm hoặc hệ thống. System Engineer có nhiều công việc khác nhau, tập trung thành các nhóm chính như sau:

 • Giám sát quá trình lắp đặt và phát triển cơ sở hạ tầng mạng và máy tính mới cho các phòng ban.
 • Nghiên cứu, phân tích đánh giá một loạt công nghệ có sẵn và chọn các giải pháp tốt nhất.
 • Xây dựng, thiết lập các hệ thống giám sát trong mạng hiện có nhằm mục đích hạn chế tối đa lỗi và đảm bảo hiệu suất tốt nhất.
 • Cài đặt và cấu hình các hệ điều hành và các ứng dụng phần mềm cho hệ thống của doanh nghiệp.
 • Thực hiện các bước cần thiết để đảm bảo hệ thống thông tin được bảo mật tối ưu và sao lưu dữ liệu hiệu quả.
 • Dự báo các vấn đề tiềm ẩn hoặc tắc nghẽn mạng và có thể xác định các phương án khả thi giải quyết tốt vấn đề.
 • Trao đổi hiệu quả với nhân viên công nghệ thông tin, phối hợp cùng giải quyết vấn đề để đảm bảo quá trình thiết lập hệ thống diễn ra suôn sẻ.
 • Liên lạc với các nhà quản lý phân phối và giữ cho các bên ảnh hưởng cập nhật với các thay đổi từ hệ thống mạng.
 • Yêu cầu phần cứng tuỳ chỉnh cũng như giám sát sự phát triển cho các phần mềm của công ty.
 • Lập kế hoạch và triển khai quy trình tự động hóa hệ thống dựa theo yêu cầu của doanh nghiệp.
 • Duy trì, thực hiện giám sát hàng tồn kho, xây dựng và thiết kế các công cụ bảo mật tại chỗ nhằm duy trì an toàn tối đa cho cơ sở dữ liệu.
 • Báo cáo kịp thời để đảm bảo mảng nhật ký trong hệ thống công nghệ doanh nghiệp phản ứng nhanh với bất cứ trục trặc nào.
cong viec cua system engineer trong cong ty 16523417483681361570855
System Engineer giúp giám sát quá trình lắp đặt và phát triển cơ sở hạ tầng mạng và máy tính

Một số chứng chỉ System Engineer nên có

Một System Engineer cần có các chứng chỉ sau để đảm bảo năng lực làm việc:

 • Microsoft Certified Systems Engineer (MCSE) là chứng chỉ cao cấp nhất thuộc hệ thống chứng chỉ quản trị máy chủ Microsoft. Chứng chỉ công nhận các kỹ năng chuyên sâu về thiết kế, thực thi hay duy trì, bảo mật hạ tầng Active Directory cùng với các dịch vụ chat Windows Server. Chứng chỉ này là một trong những yêu cầu hàng đầu của các công ty đa quốc gia trong quản trị và vận hành hệ thống công nghệ doanh nghiệp trên hệ điều hành Windows.
 • Cisco Certified Network Associate là một chứng chỉ công nghệ thông tin quốc tế do Cisco Systems cung cấp. Cisco Certified Network Associate được đánh giá là chứng chỉ tốt nhất trong danh sách 10 chứng chỉ nghề nghiệp hàng đầu thế giới theo nghiên cứu của tạp chí Certified Magazine.
 • Certified Information Systems Security Professional (CISSP) là chứng chỉ cao cấp dành riêng cho các chuyên gia về bảo mật với các kỹ năng thiết kế, triển khai và quản lý chương trình an ninh mạng cấp doanh nghiệp. Nó được cung cấp bởi Hiệp hội Chứng nhận Bảo mật Hệ thống Thông tin Quốc tế (International Information System Security Certification Consortium), tập trung vào chứng nhận và đào tạo các chuyên gia an ninh mạng.

Vai trò của System Engineer đang trở nên cực kỳ quan trọng và cần thiết đối với bất cứ một doanh nghiệp nào. Hiểu rõ System Engineer là gì, nhiệm vụ và các kỹ năng cần thiết giúp bạn có những bước chuẩn bị cần thiết nếu muốn làm việc trong lĩnh vực này.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *