Thủ thuật dọn dẹp dữ liệu rác trên Windows 11 để giải phóng dung lượng

Dọn dẹp các dữ liệu rác trên Windows 11 là thủ thuật bạn thường xuyên nên thực hiện để giải phóng dung lượng và giúp máy tính hoạt động mượt mà, ổn định hơn. Nếu bạn chưa biết các thủ thuật để dọn dẹp các dữ liệu rác trên Windows 11 như thế nào. Vậy thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Đăng Vũ Store bạn nhé !

1. Dọn dẹp dữ liệu trong thùng rác trên Windows 11

Cũng giống như các phiên bản hệ điều hành trước, trên hệ điều hành Windows 11 các tài liệu trong thùng rác sẽ không tự động bị xóa đi. Do đó mà các dữ liệu này vẫn sẽ tồn tại trên máy tính của bạn và chiếm dung lượng không nhỏ. Chính vì thế, bạn cần thường xuyên kiểm tra và xóa các file trong thùng rác. Cách thực hiện như sau: 

da568093 f249 4a16 b379 2527bf90bfa9

  • Cách 1: Click chuột phải vào biểu tượng Thùng rác ( recycle bin) trên màn hình máy tính > chọn Empty Recycle Bin để xóa sạch các file rác và giải phóng dung lượng máy tính 

  • Cách 2: Bạn có thể mở Thùng rác > bôi đen các file mà bạn muốn dọn dẹp > click chuột phải > chọn Xóa bỏ > chọn Yes 

2. Hướng dẫn dọn dẹp dữ liệu hệ thống

Trong các ổ đĩa lưu trữ cũng thường xuyên phát sinh các tập tin hệ thống và bạn cũng cần thường xuyên dọn dẹp để giải phóng bớt dung lượng. Các bước thực hiện như sau: 

  • Bước 1: Click chuột phải vào ổ đĩa bạn cần dọn dẹp dữ liệu > chọn Properties và máy sẽ hiển thị một hộp thoại  

  • Bước 2: Chọn General > chọn mục Disk Cleanup để quét dữ liệu 

  • Bước 3: Bạn click chọn tất cả các thư mục trong cửa sổ Disk Cleanup > chọn Cleanup system files để bắt đầu quá trình dọn dẹp dữ liệu này. 

3. Dọn dẹp lịch sử phiên bản sao lưu cũ

Mỗi một lần cập nhật Windows 11, hệ thống sẽ lưu trữ lại nhiều bản cập nhật và có thể chiếm nhiều dung lượng lưu trữ trên máy tính. 

Các bước thực hiện như sau: 

  • Bước 1: Tìm và mở công cụ Control Panel trong Menu Start 

  • Bước 2: Tại mục System and Security, click chọn mục Save backup copies of your files with file history > chọn tiếp Advanced Settings để thiết lập các bản sao lưu 

  • Bước 3: Chọn Clean up versions để xóa các phiên bản cập nhật cũ trước đây 

5626feeb 7139 4b4e 9c8e c0c199ea00f3

4. Dọn dẹp dữ liệu hiệu quả trên Windows 11 bằng Command Prompt

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng một số công cụ dọn dẹp dữ liệu dưới đây để có thể giải phóng dung lượng và giúp máy tính hoạt động hiệu quả. 

5c8d004b be6f 4364 8032 6defd167e212

Ngoài những cách trên, bạn cũng có thể sử dụng Command Prompt để dọn dẹp dữ liệu máy tính thông qua trình mã lệnh trên Windows 11. Cách dọn dẹp dữ liệu rác trên Windows 11 bằng công cụ Command Prompt như sau: 

  • Bước 1: Mở Menu Start > nhập CMD ở ô tìm kiếm > chọn Run as Administrator và một hộp thoại lệnh xuất hiện 

  • Bước 2: Bạn sao chép câu lệnh sau và dán vào CDM để bắt đầu chạy lệnh: dism.exe /online /cleanup-image /analyzecomponentstore

5. Sử dụng công cụ CCleaner

CCleaner là một phần mềm phổ biến và được nhiều người dùng yêu thích sử dụng cho máy tính. Công cụ này giúp dọn dẹp hiệu quả các dữ liệu rác trên máy tính và các dữ liệu trình duyệt Web. 

Công cụ này hoàn toàn miễn phí do đó mà bạn có thể sử dụng lâu dài để dọn dẹp dữ liệu trên máy tính của bạn.

2b5cc691 8674 4326 8074 80ffcfaa5e99

Bài viết trên đây của Đăng Vũ Store đã chia sẻ 5 thủ thuật dọn dẹp dữ liệu rác trên Windows 11. Bạn nên lưu ý thường xuyên dọn dẹp cho chiếc máy tính của bạn để máy có thể hoạt động mượt mà hơn nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết trên đây của chúng tôi. 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *