URL là gì? Các cách tối ưu URL cho SEO mới nhất 2022

URL là gì? URL là một thuật ngữ vô cùng phổ biến đối với SEOer nhằm góp phần giúp bài viết đạt được thứ hạng cao trên SERPs. Thế nhưng, cấu trúc URL như thế nào và thành phần ra sao? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn ánh nhìn tổng quan về URL và các cách tối ưu URL cho SEO mới nhất 2022. Cùng xem ngay nhé!

1. URL là gì?

URL với cái tên đầy đủ Uniform Resource Locator có chức năng như một vị trí của một Website, Page hoặc File trên Internet. Mỗi URL được cấu tạo thành nhiều phần có nhiều tác động đến yếu tố bảo mật của Website. Vì vậy, đường dẫn URL có khả năng tạo nên nhiều siêu liên kết cho Website một cách dễ dàng.

Ví dụ: Địa chỉ Website của aetc.edu.vn là: https://seodo.vn/

url la gi 1 800x342 2
URL là gì

Hiểu theo cách khác, URL là một phương tiện để người dùng truy cập đến tài nguyên trên mạng máy tính. Mỗi tài nguyên trên máy tính khi ta truy cập tìm kiếm hằng ngày đều được gắn một địa chỉ cố định . Chỉ cần nhập đường link đó và tìm kiếm, bạn có thể đến được địa chỉ mình mong muốn.

2. Cấu trúc của 1 URL là gì?

Url gần giống với đường dẫn C:DocumentsPersonalmyfile.txt trong windows. Tuy nhiên, URL có thể được bổ sung một số nội dung để có thể tìm đúng địa chỉ máy chủ và sử dụng giao thức để truy cập bảo mật thông tin an toàn. URL sẽ có 2 phần chính là giao thức Scheme và Authority. Tuy nhiên, URL được cấu tạo từ nhiều thành phần khác nhau, có thể tùy chọn hoặc bắt buộc tùy vào từng trường hợp.

Một URL đầy đủ sẽ gồm 4 yếu tố sau đây:

 • Giao thức: http, https, ftp,…
 • World Wide Web: www.
 • Domain. 
 • Các cổng giao tiếp như: 80, 8090, 443, 2081, 7777,…

2.1 Scheme trong URL là gì?

URL không đơn giản chỉ là địa chỉ Web nhưng một địa chỉ Web là URL. Ngoài địa chỉ web, các dịch vụ khác cũng có thể truy cập trên internet như FPT hay cả MAILTO đều là URL. Trong đó, Scheme phần chữ trước 2 dấu chấm của URL biểu thị giao thức mà ứng dụng và máy chủ giao tiếp.

url la gi 2
Scheme trong URL

Có 3 dạng giao thức kết nối chủ yếu sau:

 • Giao thức truyền tải siêu văn bản (HTTP): Là dạng giao thức cơ bản của web, xác định hành động của các máy chủ và trình duyệt cần triển khai.
 • Giao thức an toàn (HTTPS): Một dạng HTTP được hoạt động với lớp bảo mật, mã hóa, đảm bảo thông tin được truyền tải một cách an toàn hơn.
 • File Transfer Protocol: Đây là giao thức được sử dụng để truyền tải file qua internet.

Các trình duyệt hiện nay đã được cải tiến hơn rất nhiều nên việc sử dụng Scheme để truy cập vào địa chỉ nào đó là không cần thiết. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì điều này là bắt buộc.

2.2 Authority trong URL là gì?

Authority là phần quyền của tác giả bắt đầu sau 2 dấu gạch chéo nối tiếp bởi giao thức và được chia thành nhiều phần khác nhau.

 • Phần 1-Hostname: Hostname là một chuỗi ký tự được mã hóa và thay thế cho địa chỉ IP. Một tên miền đơn giản sẽ bao gồm các Subdomain và Top Level Domain. Các ký tự sau Hostname được ngăn tách bởi dấu “/” gọi là các thành phần trong URL. 
 • Phần 2-Các thành phần bổ sung: Mỗi URL sẽ có 3 thành phần bổ sung nằm trong mục Authority bao gồm: Đường dẫn (Path), Truy vấn (Query), Fragment (Phân mảnh).
url la gi 3 800x253 1
Authority trong URL

Phân tích Authority của URL:

 • Domain (tên miền cấp cao nhất): Tên miền cấp cao nhất trong hệ thống phân cấp tên miền mà chúng ta thường biết là “com”. Hiện nay có 3 loại tên miền được sử dụng phổ biến như: .com, .net, .gov. Ví dụ: Việt Nam là .vn, Mỹ là .us, Canada là ca,…Một số tên miền khác như: musium hay club cũng được sử dụng nhưng khá hiếm và không được người dùng ưa chuộng.
 • Subdomain (tên miền phụ): Ví dụ đối với liên kết www.facebook.com” thì cả 2 phần “www” và “facebook” đều là tên miền phụ. Trong đó, “www” là tên miền phụ và “facebook” và cấp cao “.com”.

Bên cạnh đó, Authority URL có thể phức tạp khi thêm một số thành phần như:

 • Thông tin người dùng: Chứa User và Password. 
 • Số cổng: Sử dụng địa chỉ IP để thông báo đến máy chủ phù hợp ở trên mạng.

3. Phân loại URL là gì?

Trên tất cả Website hiện nay hầu hết đều sở hữu 2 loại URL dưới đây:

 • URL động (?id=..) : là URL có thể thay đổi. Được sử dụng phổ biến ở các diễn đàn hoặc website thiết kế mã nguồn mở
 • URL tĩnh (.html) : URL tĩnh không thể thay đổi và được xếp hạng tốt hơn trong công cụ tìm kiếm hỗ trợ người dùng dễ dàng hiểu được mục đích của Website. Khi mọi người nhìn thấy một URL cụ thể phù hợp với truy vấn và mô tả, khả năng nhấp chuột vào trang web tìm hiểu sẽ cao hơn.
url la gi 4
Phân loại URL

4. Công dụng của URL là gì?

Đường dẫn URL giúp người dùng có thể miêu tả một site hay page. Vì thế để có vị trí tốt trước cộng đồng Internet cần phải tạo URL chính xác, hấp dẫn. Đối với Website đòi hỏi URL phải ngắn gọn và phải mang tính miêu tả cao. 

url la gi 5 800x309 1
Công dụng của URL

Để đạt được thứ hạng cao trên bảng xếp hạng Google URL cần phải có tính miêu tả, đường dẫn phải thật chính xác mới có thể thu hút  được lượng traffic cao. Tùy thuộc vào từ khóa và yêu cầu về sự xuất hiện của Keyword trong tiêu đề và URL sẽ ảnh hưởng đến lượng Traffic của URL. Ngoài ra, đường dẫn URL chuẩn còn đóng vai trò là một Anchor Text vì trong URL có chứa các từ khóa cần SEO.

5. Sự ảnh hưởng đối với SEO của URL là gì?

Khi lập chỉ mục, SERPs luôn chú trọng đến URL của Website vì URL ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả SEO cũng như thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm. Tiêu chuẩn SEO của Google thường đánh giá URL dựa vào các tiêu chí sau:

5.1 URL không được quá dài

Một URL chuẩn SEO đạt được nhiều hiệu quả cho trang web cần đạt những tiêu chí sau:

 • Gmail: Chiều dài trung bình là 59 ký tự.
 • Webmaster Tools: Chiều dài trung bình là 90 ký tự.
 • Blog của Google: Chiều dài trung bình là 76 ký tự.
url la gi 6.webp
URL không được quá dài

5.2 Không viết có dấu hay nhiều kí tự đặc biệt

Các URL của trang web đều được để dưới dạng không dấu và nối với nhau bởi những dấu gạch nối như “url-la-gi”. Ngoài yếu tố về độ dài, thì đây được xem là yêu cầu cho một URL chuẩn tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Các ký tự đặc biệt luôn được hạn chế tối đa vì ảnh hưởng nhiều đến khả năng xếp hạng Website.

url la gi
Không viết có dấu hay nhiều kí tự đặc biệt

5.3 URL không chứa từ khóa SEO

Hãy đảm bảo rằng từ khóa quan trọng luôn phải được hiển thị trong đường dẫn URL. Thứ hạng của bài viết hay Website có lên được bảng xếp hạng hay không một phần phụ thuộc vào sự xuất hiện Keyword của URL này.

5.4 URL hạn chế dẫn về thư mục con

Để URL có chất lượng tốt thì bạn không nên phân chia quá nhiều thư mục. Google sẽ không đánh giá cao đường dẫn URL phải đi qua nhiều trang chính để đến được với nội dung cần SEO.

6. Tại sao URL lại quan trọng đối với SEO?

Với những thông tin ở trên, các bạn đã phần nào nắm được tầm quan trọng của URL đối với SEO cũng như Website. Vì vậy, việc tuân thủ các quy tắc khi xây dựng URL là điều cần thiết đối với SEOer hoặc SERPs. Mức độ quan trọng được thể hiện rõ nhất qua 2 yếu tố dưới đây:

6.1 Cải thiện trải nghiệm người dùng

Một URL được xây dựng tốt sẽ cung cấp cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm một dấu hiệu dễ hiểu về nội dung chính của trang cần đến. Ngay cả khi thẻ tiêu đề của trang này bị ẩn, thì URL vẫn cung cấp rõ ràng về nội dung của trang đích và cho phép người dùng trải nghiệm nội dung bằng cách nhấp vào liên kết. 

url la gi 6
Cải thiện trải nghiệm người dùng

6.2 Thứ hạng

URL là một phần tạo nên yếu tố xếp hạng cho công cụ tìm kiếm xác định độ liên quan của một trang với truy vấn người dùng. Mặc dù, điều này có ảnh hưởng đến thẩm quyền của chính tên miền tổng thể. Tuy nhiên, việc bạn sử dụng từ khóa trong URL như một yếu tố thăng hạng. Mặc dù, từ khóa có thể cải thiện khả năng hiển thị nhưng URL thường không có tác động đến Ranking của trang.

url la gi 7
URL là một phần tạo nên yếu tố xếp hạng

7. Phương pháp tối ưu URL thân thiện với SEO

MẶc dù, bạn đã nắm tổng quan được tầm quan trọng của URL đối với Website. Tuy nhiên, quá trình triển khai URL gặp nhiều khó khăn, hãy cùng tham khảo một vài cách dưới đây:

7.1 Phân cấp trang

Cấu trúc URL càng đơn giản càng tốt vì vậy bạn nên sắp xếp nội dung để URL có cấu trúc hợp lý, giúp người dùng dễ hiểu. Điều này cần nghiên cứu sự phân cấp trang trước khi xây dựng Website. Chẳng hạn như, bạn thiết kế một căn nhà cần bố trí phòng, vật dụng trang trí,…

url la gi 8
Phân cấp URL

URL sử dụng 4 cấp độ liên kết sẽ không tốt trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Thay vào đó, bạn cần phân cấp cấu trúc URL trong 2 – 3 cấp độ con.

7.2 Sử dụng giao thức HTTPS

HTTPS là phiên bản an toàn của giao thức HTTP, nó làm cho trang web của bạn trở nên đáng tin cậy hơn với người truy cập vào. HTTPs thường được sử dụng để bảo vệ các giao dịch trực tuyến có tính bảo mật cao cho các giao dịch ngân hàng, thanh toán mua hàng trực tuyến.

url la gi 9 800x377 1
Giao thức http

Để mã hóa thông tin, các trang HTTPs cần triển khai một trong hai giao thức bảo mật mã hóa là Secure Sockets Layer, Transport Layer Security.

7.3 Ẩn tiền tố www

Việc ẩn tiền tố www sẽ giúp cho miền Website trở nên đẹp hơn trong mắt người dùng. Trên thực tế, các trình duyệt như Chrome đều ẩn www và https:// trong thanh địa chỉ vì thông tin mang lại không quan trọng để hiển thị.

7.4 URL chứa từ khóa mô tả nội dung

Khi bạn đăng tải một bài viết lên web cần có thông tin rõ ràng, dễ hiểu. Bên cạnh đó, nội dung chứa từ khóa chính của thay vì sử dụng chữ số ngẫu nhiên mà không có sự liên quan của chủ đề trong trang. Điều này cực kỳ có lợi cho việc gia tăng tỷ lệ nhấp (CTR) cũng như cải thiện trải nghiệm người dùng (UX).

7.5 URL ngắn gọn

Bạn nên sử dụng từ khóa chính của bài viết để làm URL ngắn gọn hơn. Ngoài ra, bạn nên để độ dài URL là 70 ký tự để người dùng nhìn thấy đầy đủ từ khóa chính có trong bài viết.

7.6 Chuyển hướng url cũ

Chuyển hướng là việc phân giải URL sang một URL khác. Điều này giúp Google và khách truy cập hiểu rằng trang đó đã cập nhập địa chỉ mới. Vì vâỵ, bạn chỉnh sửa URL thì nên sử dụng chuyển hướng 301 để bất cứ người dùng nhấp vào URL cũ đưa đến URL mới, tránh trang lỗi 404.

url la gi 10
Trang 301

7.7 Sử dụng dấu gạch nối để phân tách từ

URL không sử dụng dấu gạch dưới và dấu cách để phân chia các từ. Thay vào đó, Url sử dụng gạch nối giúp Google và người dùng biết vị trí ngắt giữa các ký tự để ghép lại với nhau thành một chuỗi ký tự liên tiếp.

7.8 Loại bỏ từ nối

Những từ nối như và, cho, đến, hoặc…không nhất thiết phải xuất hiện trong URL. Vì vậy, bạn việc loại bỏ các từ này sẽ giúp cho URL ngắn gọn và tối ưu hơn cho người dùng và Google.

7.9 URL không chứa dấu

Về cơ bản thì URL có dấu vẫn được sử dụng nhưng rất dễ gặp phải lỗi không thể truy cập trang Web. Vì thế, việc dùng URL không dấu được khuyến khích nhiều hơn. Hãy cố gắng tối ưu hóa URL trang Web của bạn dưới dạng từ khóa không dấu chứa gạch ngang để đạt được thứ hạng tốt.

url la gi 11 800x351 1
URL chuẩn SEO

Bài viết trên đã giải thích được câu hỏi URL là gì và đưa ra các phương pháp tối ưu URL cho SEO. Hy vọng rằng thông qua đó bạn đã có ánh nhìn tổng quan hơn về những kiến thức liên quan đến SEO khi mới bước chân vào con đường trở thành SEOer. Hãy liên hệ ngay với aetc.edu.vn nếu bạn cần cung cấp thêm thông tin bài viết cũng như địa chỉ uy tín SEO Website nhé!

Cùng tìm hiểu thêm về những yếu tố liên quan về Content SEO của bạn qua các bài viết :

 • Keyword Stuffing Là Gì? Vì Sao Phải Tránh “Nhồi Nhét Từ Khóa”
 • Top 10 công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO mà bạn phải biết
 • Từ khóa SEO là gì? Cách chọn từ khóa SEO leo Top google 2022
 • Phantom Keyword là gì? Kỹ thuật triển khai từ khóa bóng ma X5 lần Traffic Website

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *