WebP là gì? Kiến thức cơ bản cần biết về file WebP

webp logo 1660118681739444098544 0 0 393 700 crop 1660119321503687414877 1

Một hình ảnh có giá trị bằng 1000 từ – điều đó có nghĩa rằng hình ảnh là một trong những cách tốt nhất để thu hút khách hàng tiềm năng, truyền đạt thông điệp đồng thời thu hút khách hàng về thương hiệu của bạn. Theo Pingdom, chỉ riêng hình ảnh đã chiếm hơn 60% kích thước tải xuống của một trang web thông thường. Và bạn càng đặt nhiều hình ảnh trên trang, thì máy chủ của bạn càng cần nhiều nội dung hơn để lưu trữ và cung cấp cho khách truy cập yêu cầu trang web của bạn. Điều này lại làm chậm tốc độ tải trang của bạn, ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng và tăng tỷ lệ thoát.

Giải pháp tối ưu là sử dụng tính năng nén hình ảnh, giúp giảm kích thước tệp đủ để giảm bớt thời gian tải. Nén hình ảnh có thể là lossless (không mất dữ liệu) giúp lưu giữ tất cả thông tin trong hình ảnh gốc, hoặc lossy (bị mất dữ liệu) sẽ xóa một số thông tin tệp trong quá trình nén. Sự “mất mát” này làm giảm kích thước tệp nhiều hơn so với nén không mất dữ liệu, nhưng nó cũng làm giảm chất lượng hình ảnh. Sự sụt giảm chất lượng này có đáng chú ý hay không phụ thuộc vào mức độ nén được áp dụng.

=>> Quan tâm: Ứng dụng game đổi thưởng tặng free code hot 2023 – tải App Kwin 68 ngay hôm nay

PNG và JPEG đã là định dạng nén hình ảnh thống trị trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, sự xuất hiện của màn hình di động độ nét cao đã đặt ra cho các nhà phát triển một thách thức lớn về đánh đổi chất lượng/lưu trữ vì những màn hình độ nét cao này đòi hỏi độ phân giải cao. Nếu không, các hình ảnh có thể xuất hiện theo pixel. Tuy nhiên, thách thức với việc tăng độ phân giải là gấp hai lần đối với phía sản xuất; nó có nghĩa là kích thước tệp lớn hơn dẫn đến yêu cầu lưu trữ web cao hơn. Đối với phía khách hàng, sự gia tăng kích thước tệp này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mức tiêu thụ băng thông tăng lên, tốc độ tải trang chậm chạp dẫn đến trải nghiệm khách hàng kém.

Hai định dạng hình ảnh hàng đầu trên web, PNG và JPEG, lần lượt là lossless và lossy. Điều này làm cho PNG tốt hơn cho các hình ảnh có độ chi tiết thấp như hình ảnh nhỏ hoặc icon cần duy trì chất lượng, trong khi JPEG thường được sử dụng cho các hình ảnh có độ chi tiết cao như ảnh có thể ảnh hưởng đến chất lượng để đổi lấy kích thước tệp giảm đáng kể.

what is webp 1660118681750252479831

Điều này có nghĩa là, với sự lựa chọn PNG và JPEG cho các định dạng hình ảnh của họ, chủ sở hữu trang web phải tìm được sự cân bằng giữa các hình ảnh vừa đủ nhỏ để giữ trang nhanh và chất lượng cao đủ để trông đẹp.

Định dạng WebP là lời giải cho vấn đề này: Tệp hình ảnh WebP nhỏ hơn tới 26% so với PNG và nhỏ hơn 25% đến 34% so với JPEG ở chỉ số chất lượng SSIM tương đương. Điều này cho phép quản trị viên web sử dụng hình ảnh có chất lượng cao với kích thước tệp nhỏ.

Để nén PNG và JPEG, định dạng WebP dự đoán giá trị màu dựa trên các khối pixel liền kề trong hình ảnh và mã hóa sự khác biệt giữa dự đoán và màu thực tế. Điều này có xu hướng tiêu tốn ít dung lượng tệp hơn so với cả kỹ thuật nén JPEG và PNG.

WebP là gì?

WebP (phát âm là “web-pi”) là một định dạng tệp hình ảnh mã nguồn mở do Google phát triển hỗ trợ cả nén lossy và lossless. Sử dụng WebP, quản trị viên web và nhà phát triển web có thể tạo hình ảnh nhỏ hơn, phong phú hơn để làm cho web nhanh hơn.

webp logo 1660118681739444098544

Định dạng WebP tương đối mới, ra đời từ năm 2010. Mỗi tệp WebP bao gồm dữ liệu hình ảnh VP8 hoặc VP8L. Trong những năm qua, định dạng này đã phát triển để bắt kịp với sự thay đổi của thói quen tiêu dùng và xu hướng kỹ thuật số mới nổi. Google đã thêm hỗ trợ cho animation và transparency vào năm 2011 và định dạng này hiện tương thích với các trình duyệt web ngoài các sản phẩm của Google.

Xem thêm: Tải Kwin68 – Top game bài đổi thưởng uy tín

Ưu điểm của tệp WebP

– Các trang web tải nhanh hơn mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn và thậm chí tăng thứ hạng của trang web trong các công cụ tìm kiếm.

– Định dạng WebP tương thích cao với nhiều trình duyệt web khác nhau, bao gồm Google Chrome, Microsoft Edge và Mozilla Firefox.

– WebP có thể giải phóng không gian lưu trữ cho các doanh nghiệp bằng cách nén hình ảnh trang web của họ thành các kích thước dễ quản lý hơn.

Cách hoạt động của WebP

Tính năng nén Lossy WebP sử dụng mã dự đoán để mã hóa hình ảnh, phương pháp tương tự được sử dụng bởi codec video VP8 để nén khung hình chính trong video. Mã hóa dự đoán sử dụng các giá trị trong các khối pixel lân cận để dự đoán các giá trị trong một khối và sau đó chỉ mã hóa sự khác biệt.

Tính năng nén Lossless WebP sử dụng các đoạn hình ảnh đã thấy để tái tạo lại các pixel mới một cách chính xác. Nó cũng có thể sử dụng bảng màu cục bộ nếu không tìm thấy kết quả phù hợp nào.

642developercomicspngsvswebp 16601186817041953401916

Làm thế nào để sử dụng WebP?

Mạng phân phối nội dung (CDN) là một cách hiệu quả để sử dụng hình ảnh WebP. CDN là một hệ thống đám mây bao gồm (nhưng không giới hạn) một mạng máy chủ. Ngoài khả năng phân phối đến người dùng cuối, nó có khả năng chuyển đổi hình dạng, kích thước, định dạng và hình ảnh một cách nhanh chóng.

CDN tốt nhất ở Việt Nam có thể kể đến là Bizfly CDN. Với mạng lưới gồm nhiều máy chủ đặt tại nhiều vị trí địa lý khác nhau trải dài trên khắp Việt Nam, Bizfly CDN sẽ tự động tối ưu dung lượng và phân phối nội dung của website từ các cụm máy chủ nhằm tăng tối đa tốc độ tải trang cho người dùng khắp Việt Nam, giảm thiểu đến hơn 90% băng thông tiêu thụ.

Các định dạng hình ảnh khác nhau phù hợp với các trường hợp sử dụng khác nhau. Ví dụ: trong khi JPG là phù hợp cho các hình ảnh giống như ảnh chụp, thì PNG thích hợp cho đồ họa và logo. Hầu hết các CDN sẽ chỉ mặc định chuyển đổi mọi hình ảnh sang WebP. Tuy nhiên, có một số trường hợp, PNG bị nén mất dữ liệu có kích thước nhỏ hơn WebP và chất lượng ảnh giống nhau. Do đó, tối ưu hóa định dạng hình ảnh không nên chỉ là chuyển đổi hình ảnh sang WebP mà là chuyển đổi nó sang định dạng “đúng” cho hình ảnh cụ thể đó. Bizfly CDN sẽ chuyển đổi hình ảnh của bạn sang định dạng hình ảnh chính xác, tự động tính đến các yếu tố như hỗ trợ trình duyệt và nội dung hình ảnh gốc.

Đến năm 2022, cứ mỗi 100 mili giây thời gian tải trang tăng lên sẽ dẫn đến giảm 10% chuyển đổi và doanh thu. Vì vậy, hãy bắt đầu tối ưu hình ảnh website, tăng tốc độ tải trang ngay bây giờ! Dùng thử miễn phí ngay tại đây: https://bizflycloud.vn/cdn.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *